11 tính năng tốt nhất trên iPhone mà người dùng Android hằng khao khát nhưng vẫn chưa có

Có thể bạn đang phân vân việc lựa chọn giữa iPhone và điện thoại Android? Dưới đây là những tính năng tốt nhất của iOS mà bạn vẫn không thể có trên Android.

Hầu hết mọi người coi Android là hệ điều hành di động có nhiều tính năng hơn, mặc dù điều đó đúng ở một mức độ nào đó, nhưng Android vẫn không có một số tính năng mà bạn có trên iOS. Trên thực tế, một số tính năng còn thiếu này đã là một phần không thể thiếu của iOS trong nhiều năm.

Nếu bạn là người dự định chuyển từ iPhone sang thiết bị Android trong tương lai gần, bạn cần biết các chức năng phần mềm mà bạn sẽ bỏ lỡ. Sau đây, chúng ta sẽ xem xét các tính năng tốt nhất của iOS mà các thiết bị Android vẫn chưa có.

1. AirPlay

AirPlay là một trong những tính năng lớn nhất mà các thiết bị Android vẫn còn thiếu. Vì AirPlay là một giao thức độc quyền do Apple phát triển nên chúng ta không mong đợi nó sẽ xuất hiện trên Android.

Mặc dù một số ứng dụng của bên thứ ba trên cửa hàng Google Play cho phép bạn truyền trực tuyến nội dung âm thanh và video từ điện thoại thông minh của mình qua mạng không dây, nhưng không có giải pháp tích hợp sẵn nào sánh kịp. Đây là lý do tại sao nhiều người muốn Google bẻ khóa mã và mang lại chức năng tương tự cho các thiết bị Android nguyên bản.

Trở lại năm 2020, Google đã quản lý để mang chức năng giống như AirDrop có tên là Chia sẻ lân cận cho các thiết bị Android 11. Vì vậy, sẽ không ngạc nhiên nếu công ty đang làm việc trên một thứ gì đó tương tự như AirPlay cho nền tảng Android.

2. FaceTime

FaceTime là dịch vụ gọi điện video của Apple được đưa vào các thiết bị iOS, iPadOS và macOS. Nhờ tính đơn giản và chức năng liền mạch, FaceTime cực kỳ phổ biến đối với người dùng Apple. Về mặt tích cực, người dùng Android cuối cùng cũng có thể tham gia các cuộc gọi FaceTime từ thiết bị của họ nhờ chức năng FaceTime trên web của iOS 15, nhưng bạn vẫn cần một người bạn sử dụng thiết bị Apple để thực sự bắt đầu cuộc gọi và chia sẻ liên kết với bạn.

Các thiết bị Android có quyền truy cập vào tính năng gọi điện video tích hợp tương tự dưới dạng Google Duo, nhưng tính năng này gần như không phổ biến vì hầu hết người dùng dựa vào các ứng dụng của bên thứ ba để gọi điện video. Do đó, chúng tôi mong muốn Apple sẽ đưa ứng dụng FaceTime lên các thiết bị Android vào một thời điểm nào đó.

3. iMessage

Dịch vụ iMessage của Apple là một trong những lý do lớn nhất khiến hầu hết người dùng iPhone ngần ngại chuyển sang thiết bị Android. Nếu vòng kết nối bạn bè của bạn chủ yếu là người dùng Apple, việc chuyển sang điện thoại Android đồng nghĩa với việc bạn cảm thấy bị loại khỏi các nhóm iMessage.

Người dùng Android có thể đã biết đến FaceTime thông qua chức năng web của nó, nhưng không giống như dịch vụ gọi điện video, iMessage có thể sẽ không bao giờ xuất hiện trên các thiết bị Android, vì Apple biết rằng nó mang lại rất nhiều người dùng cho hệ sinh thái của mình.

4. Văn bản trực tiếp trong video

Khi Apple giới thiệu Live Text cùng với iOS 15, người dùng Android đã nhanh chóng chỉ ra rằng Google Lens đã có chức năng này từ khá lâu và rằng Apple đã đến muộn trong cuộc chơi. Tuy nhiên trong iOS 16, Apple đã đưa Live Text lên một tầm cao mới bằng cách đưa chức năng phát hiện văn bản tương tự vào video.

Bạn có thể tạm dừng bất kỳ video nào trong Safari hoặc ứng dụng Ảnh để sao chép nhanh nội dung văn bản vào khay nhớ tạm iOS của mình. Văn bản trực tiếp trong video có thể hữu ích khi bạn muốn ghi chú từ một bài giảng, hướng dẫn trực tuyến,… Bạn sẽ cần một chiếc iPhone XS, iPhone XR hoặc các mẫu iPhone mới hơn để tận dụng tính năng này.

5. Tách chủ thể khỏi nền bằng tra cứu trực quan

Tra cứu trực quan là một tính năng khác hoạt động tương tự như Google Lens theo nghĩa là bạn có thể sử dụng tính năng này để xác định các đối tượng như địa danh, thực vật, động vật,… và nhận thêm thông tin về chúng. Tuy nhiên, với bản cập nhật iOS 16, Apple đã tích hợp một tính năng máy học vào Tra cứu trực quan, cho phép bạn lấy một đối tượng ra khỏi nền và dán đối tượng đó vào một ứng dụng khác.

Tất cả những gì bạn cần làm là nhấn và giữ một đối tượng có thể nhận dạng và Tra cứu bằng hình ảnh sẽ nâng đối tượng đó lên. Bạn có thể thực sự sáng tạo với tính năng này và sử dụng nó để tạo các nhãn dán và biểu tượng cảm xúc vui nhộn hoặc xóa nền khỏi bất kỳ hình ảnh nào trên iPhone của bạn.

Google Lens không cung cấp tính năng tương tự và thứ gần nhất bạn sẽ tìm thấy trên thiết bị Android là công cụ Magic Eraser mà Google đã giới thiệu với dòng Pixel 6. Thật không may, công cụ này hoàn toàn ngược lại, nó loại bỏ các đối tượng không mong muốn khỏi nền.

6. Kéo và thả

Kéo và thả là một tính năng mà các thiết bị iOS đã có được vài năm, nhưng với bản cập nhật phần mềm iOS 15 gần đây, tính năng kéo và thả hiện hoạt động trên toàn hệ thống. Bạn có thể kéo nội dung từ một ứng dụng và thả nội dung đó vào một ứng dụng khác để thay thế thao tác sao chép và dán. Điều này hoạt động tốt hơn trong iPadOS với Split View và Slide Over.

Apple đã cố gắng hoàn thiện tính năng kéo và thả trong nhiều năm, nhưng thật không may, ngay cả bản cập nhật Android 13 gần đây nhất cũng không cung cấp chức năng này, đây là một điều khá đáng tiếc.

7. Giảm tải ứng dụng

Giảm tải ứng dụng là một cách độc đáo để tiết kiệm dung lượng trên iPhone của bạn. Apple cho phép người dùng iOS xóa các ứng dụng không sử dụng trong khi vẫn giữ nguyên các tệp và dữ liệu của họ, vì vậy bạn không phải bắt đầu lại vào lần cài đặt tiếp theo. Bạn có thể tiết kiệm hàng gigabyte dung lượng lưu trữ bằng cách đặt iPhone tự động giảm tải các ứng dụng không sử dụng.

Thật không may, người dùng Android không có quyền truy cập vào một tính năng tương tự và do đó, họ cần phải dựa vào các ứng dụng của bên thứ ba để nhanh chóng giải phóng dung lượng trên thiết bị của mình.

8. Kiểm tra tình trạng pin

Vài năm trước, Apple đã gặp rắc rối vì cố tình làm chậm iPhone của mình để bù đắp cho sự xuống cấp của pin. Ngay sau phản ứng dữ dội của công chúng, công ty đã giới thiệu một tính năng mới cho phép người dùng iOS kiểm tra tình trạng pin của iPhone một cách thuận tiện. Khi tình trạng pin xuống dưới 80%, iOS sẽ nhắc người dùng mang pin đi bảo dưỡng hoặc thay thế.

Không có cách tích hợp nào để kiểm tra tình trạng pin của thiết bị Android, nhưng bạn có các tùy chọn khác, bao gồm ứng dụng của bên thứ ba cung cấp cho bạn thông tin bổ sung về pin.

9. Ẩn Email của tôi với iCloud+

Apple rất nghiêm ngặt về quyền riêng tư của người dùng trên các thiết bị của mình và theo thời gian, họ đã thực hiện một số thay đổi đối với iOS và App Store để cải thiện tính bảo mật. Bên cạnh iOS 15, Apple đã giới thiệu dịch vụ iCloud+, cho phép người dùng truy cập vào tính năng Ẩn Email của tôi và một dịch vụ ẩn giống như VPN có tên là Private Relay.

Mặc dù Google đã cung cấp dịch vụ VPN tương tự dưới dạng VPN của Google One, nhưng dịch vụ này chưa có tính năng tương tự như tính năng Ẩn email của tôi dành cho thiết bị Android.

Hide My Email, dành cho những ai chưa biết, cho phép bạn sử dụng một địa chỉ email ngẫu nhiên khi đăng ký các trang web. Địa chỉ ngẫu nhiên này sẽ tự động chuyển tiếp tất cả các email mà nó nhận được đến hộp thư đến cá nhân của bạn. Nhờ tính năng này, bạn có thể sử dụng một địa chỉ email ngẫu nhiên trong khi vẫn giữ địa chỉ email cá nhân của mình hoàn toàn riêng tư bất cứ khi nào bạn tạo một tài khoản mới trên một trang web.

10. Được chia sẻ với bạn trong Tin nhắn

Apple đã thành thạo nghệ thuật tách biệt nội dung bạn nhận được trong ứng dụng Tin nhắn với bản cập nhật iOS 15. Được chia sẻ với bạn hoạt động cùng với các ứng dụng có sẵn của Apple và đặt nội dung được chia sẻ vào đúng vị trí của nó, vì vậy nội dung đó sẵn sàng cho bạn khi bạn khởi chạy các ứng dụng có liên quan.

Ví dụ: giả sử bạn của bạn đã chia sẻ liên kết đến một trang web. Lần tới khi bạn khởi chạy Safari, liên kết cụ thể này sẽ hiển thị trong phần Được chia sẻ với bạn trên trang bắt đầu của bạn.

Google vẫn chưa tìm ra cách tích hợp nội dung một cách thông minh với ứng dụng Tin nhắn có sẵn của mình và do đó, bạn sẽ phải cuộn theo cách thủ công và tìm nội dung mà các liên hệ của bạn đã chia sẻ với bạn.

11. Bộ lọc chế độ tập trung

Chế độ tập trung khả dụng trên cả thiết bị Android và iOS, nhưng Apple đã nâng cấp chế độ này bằng các bộ lọc Focus trong iOS 16. Hãy coi đây là một phần mở rộng hoặc cải tiến của tính năng Focus hiện có mà Apple đã giới thiệu cùng với iOS 15 vào năm 2021.

Với bộ lọc Focus, Focus bạn đặt có thể hoạt động trong các ứng dụng của Apple, như Safari, Tin nhắn, Thư và Lịch, để lọc ra nội dung gây mất tập trung. Ví dụ: nếu bạn đã bật Work Focus trên iPhone, Safari sẽ chỉ hiển thị cho bạn các tab liên quan đến công việc để giảm thiểu sự phân tâm.

Mặc dù Google đã giới thiệu Chế độ tập trung  phù hợp có thể xếp hạng các ứng dụng gây mất tập trung cùng với Android 13, nhưng nó vẫn không tích hợp với các ứng dụng để ẩn nội dung gây mất tập trung.

Bạn chọn iPhone hay Android?

Việc so sánh giữa iOS và Android đã diễn ra từ rất lâu, nhưng bạn có thể yên tâm nói rằng không có người chiến thắng rõ ràng cho đến ngày nay. Chắc chắn, iOS hoạt động giống như một khu vườn có tường bao quanh, trong khi Android thường cởi mở hơn và có nhiều tính năng hơn, nhưng Apple vẫn cố gắng nổi bật với bộ tính năng độc đáo ở trên hoạt động trơn tru trên các thiết bị của mình.

Cuối cùng, phần mềm không phải là yếu tố quyết định đối với hầu hết mọi người, đó là lý do tại sao bạn cần so sánh những chiếc iPhone hàng đầu với những chiếc flagship mới nhất của Android để hiểu rõ hơn về chủ đề này. Mặc dù yêu thích cả hai hệ điều hành, nhưng phần cứng bạn chọn có thể góp phần quyết định trải nghiệm người dùng tổng thể.

Contact Me on Zalo
0937.90.2345