5 cách khắc phục sự cố download chậm trên MacBook

Chiếc Mac của bạn có tốc độ tải khá chậm? Sau đây là 5 cách để khắc phục sự cố này.

Máy Mac của bạn có tốc độ download chậm hơn bình thường không? Có lẽ quá trình tải xuống tệp lớn dường như đã bị đình trệ. Hoặc có thể nội dung phát trực tuyến đang lưu vào bộ nhớ đệm lâu hơn bình thường.

Bất kể triệu chứng là gì, tốc độ tải xuống chậm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mọi khía cạnh của việc sử dụng internet.

 

1. Khắc phục sự cố Mạng

Mạng của bạn có thể là thủ phạm đầu tiên mà bạn cần xác nhận hoặc loại trừ khi xử lý tốc độ tải xuống chậm. Nếu kết nối Wi-Fi hoặc internet của bạn gây ra sự cố, bạn không cần lãng phí thời gian để khắc phục sự cố máy Mac của mình.

Bạn có thể cách ly và khắc phục sự cố mạng bằng cách thực hiện theo các bước sau:

  • Khởi động lại router của bạn: Minh Tuấn Mobile khuyên bạn nên thực hiện bước này đầu tiên đối với bất kỳ sự cố nào liên quan đến mạng.
  • Kiểm tra xem các thiết bị khác trên mạng có gặp sự cố tương tự không: Nếu vậy, sự cố có thể do chính mạng đó.
  • Kiểm tra máy Mac của bạn trên một mạng khác: Kiểm tra máy Mac của bạn trên một mạng đang hoạt động khác là một cách tuyệt vời để tách biệt vấn đề hơn nữa. Nếu không có mạng Wi-Fi khác ở gần, bạn có thể sử dụng điểm phát sóng cá nhân trên điện thoại của mình.
  • Nếu máy Mac của bạn vẫn có tốc độ tải chậm trên một mạng khác, thì sự cố có thể xảy ra với thiết bị của bạn chứ không phải chính mạng đó. Trong trường hợp này, bạn nên chuyển sang bước ba của hướng dẫn khắc phục sự cố này: đóng các tab và ứng dụng không cần thiết.

 

2. Tắt các thiết bị khác

Nếu quá trình tải xuống chậm chỉ xảy ra trên một mạng cụ thể, thì vấn đề có thể là do các thiết bị khác chiếm dụng băng thông. Ví dụ: nếu một người bạn cùng nhà hoặc thành viên gia đình đang tải xuống một tệp lớn trên PC của họ, điều đó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của những người khác trên mạng.

Bạn có thể xác định liệu một thiết bị khác có gây ra tốc độ tải xuống chậm hay không bằng cách thực hiện theo các bước sau:

  1. Ngắt kết nối internet của tất cả các thiết bị khác—máy tính, điện thoại, máy tính bảng
  2. Kiểm tra tốc độ tải xuống của máy Mac: Nếu sự cố đã được khắc phục, bạn có thể thêm từng thiết bị trở lại mạng để xác định thủ phạm và khắc phục sự cố thêm. Bạn có thể sử dụng trang web kiểm tra tốc độ mạng để kiểm tra kết nối của mình.

Nếu bất kỳ ứng dụng hoặc tab nào ảnh hưởng đến tốc độ tải xuống, việc đóng chúng sẽ có thể giải quyết được sự cố.

 

3. Đóng các tab và ứng dụng không cần thiết

Khi bạn đã loại trừ sự cố mạng, bạn có thể chuyển sang khắc phục sự cố máy Mac của mình. Nếu bạn chưa khởi động lại thiết bị của mình kể từ khi xảy ra sự cố, bạn nên thử cách đó trước. Đôi khi, khởi động lại đơn giản để khắc phục sự cố.

Bước tiếp theo là đóng mọi ứng dụng không cần thiết trên máy Mac và mọi tab đang mở trong trình duyệt của bạn. Các ứng dụng đang mở sẽ xuất hiện trong Dock với dấu chấm thông báo bên dưới.

Khi nói đến các tab đang mở, hầu hết các trình duyệt đều hiển thị dấu X mà bạn có thể nhấp để đóng bất kỳ tab nào bạn không cần. Trong Safari, bạn có thể phải di chuột qua chính tab đó để hiển thị X.

 

4. Thử trình duyệt khác

Nếu bạn đã loại trừ các ứng dụng và tab, trình duyệt của bạn có thể là nguyên nhân dẫn đến việc tải xuống chậm. Sự cố có thể xảy ra với chính ứng dụng hoặc tiện ích mở rộng có thể gây ra sự cố.

Cách tốt nhất để tách biệt vấn đề là thử một trình duyệt khác. Nếu đang sử dụng ứng dụng của bên thứ ba, bạn có thể kiểm tra bằng trình duyệt Safari tích hợp sẵn của Apple. Tuy nhiên, nếu bạn đã sử dụng Safari, bạn có thể thử nghiệm bằng trình duyệt thay thế khác như Chrome, Microsoft Edge, Firefox, v.v

Nếu sự cố không xảy ra trong một trình duyệt khác, bạn có thể chuyển sang ứng dụng đó lâu dài hoặc khắc phục sự cố của trình duyệt gốc. Tuy nhiên, nếu sự cố vẫn tiếp diễn, bạn sẽ cần phải tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân.

 

5. Sử dụng Trình giám sát hoạt động (Activity Monitor) để xác định ứng dụng sử dụng băng thông cao

Trình giám sát hoạt động đóng vai trò là công cụ tuyệt vời để Force close khi ứng dụng hoặc quy trình nền hoạt động không đúng trên máy Mac của bạn.

Bạn có thể làm theo các bước sau để kiểm tra việc sử dụng băng thông trong Activity Monitor:

  • Dừng mọi quá trình tải xuống hiện đang diễn ra.
  • Khởi chạy Activity Monitor (nằm trong /Applications/Utilities) và chọn tab Networks.
  • Nhấp vào nhãn Rcvd Bytes để mũi tên chỉ xuống. Giờ đây, các quy trình sẽ được liệt kê theo thứ tự sử dụng nhiều dữ liệu nhất.
  • Kiểm tra tiến trình nào ở trên cùng và xem liệu nó có liên tục nhận được một lượng lớn dữ liệu hay không.

Nếu xác định được một quy trình hoặc ứng dụng lỗi, bạn chỉ cần Force Close chúng. Tuy nhiên bạn cũng cần phải xem xét việc tắt chúng là cần thiết hay không vì nếu tắt chúng, thì chiếc Mac của bạn có thể sẽ hoạt động không bình thường. Bạn cũng có thể khởi động máy Mac của mình ở chế độ Safe mode, chế độ này sẽ ngăn mọi ứng dụng và quy trình của bên thứ ba khởi chạy khi khởi động.

 

Nếu máy Mac của bạn vẫn đang tải xuống chậm thì sao?

Trong hầu hết các trường hợp, những bước khắc phục trên là đủ để xác định nguyên nhân khiến tốc độ tải xuống bị chậm. Tuy nhiên, một số nguyên nhân có thể yêu cầu các bước khắc phục sự cố bổ sung. Ví dụ: trong trường hợp sự cố mạng đã được xác nhận, bạn có thể cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) nếu bạn không thể tự giải quyết sự cố.

Nếu tốc độ tải xuống chậm dường như là một lỗi nằm sâu trong hệ thống, thì cách duy nhất để khắc phục đó là cài lại hệ điều hành MacOS.

Xem thêm.

Contact Me on Zalo
0937.90.2345