Các tính năng đặc biệt nhất trên Android 14

Android 14 bản beta thứ 2 đã được phát hành dành cho các nhà phát triển và đây là các tính năng nổi bật nhất đến từ hệ điều hành nổi tiếng này.

Hàng năm, Google đều phát hành một phiên bản Android mới. Năm nay là Android 14 với tên mã Android Upside Down Cake. Hiện tại, Android 14 vẫn chưa có lịch ra mắt công chúng. Tuy nhiên, Google hy vọng hệ điều hành này sẽ sớm hoạt động ổn định vào tháng 6, giúp các nhà phát triển có vài tuần để kiểm tra trước khi cho ra bản chính thức vào cuối quý 3 hoặc đầu quý 4.

Thời lượng pin tốt hơn

Các kỹ sư của Google đang nỗ lực để kéo dài tuổi thọ pin cho điện thoại bằng việc cải thiện các tác vụ nền và thời gian tải xuống các tệp lớn.
Tất cả các ứng dụng mới được cài đặt nay phải yêu cầu quyền lên lịch báo thức từ người dùng. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ và tài nguyên của pin.

Kết nối vệ tinh

Google đã thông báo rằng họ cũng sẽ hỗ trợ liên lạc vệ tinh trên Android 14. Tính năng này có thể chỉ xuất hiện trên các dòng điện thoại chạy con chip mới nhất của Qualcomm phát hành vào cuối năm nay.

Điều hướng bằng cử chỉ

Cơ chế điều hướng bằng cử chỉ đã xuất hiện trên Android từ lâu. Các nhà sản xuất Android đã tích hợp cơ chế này vào các giao diện tùy biến của riêng họ, nhưng chúng hoàn toàn không có sự đồng nhất. Trên Android 14, cơ chế này sẽ được Google cải thiện, khiến trải nghiệm của người dùng được tốt hơn.

Kết nối sức khỏe

Health Connect sẽ là một ứng dụng được cài đặt sẵn trên hệ điều hành mới này. Nó có chức năng tập hợp các số liệu thống kê từ rất nhiều ứng dụng sức khỏe phổ biến bao gồm Fitbit, Samsung Health, MyFitnessPal, Peloton, v.v, giúp người dùng có thể theo dõi các thông tin về sức khỏe của mình dễ dàng hơn.

Tùy chọn khu vực

Tính năng tùy chọn khu vực cho phép người dùng đặt các đơn vị đo lường mong muốn như: khoảng cách, trọng lượng, định dạng thời gian, v.v. Thiết bị sau đó sẽ tự động áp dụng tùy chọn này cho tất cả các ứng dụng trên điện thoại.

Tạm biệt các ứng dụng cũ

Android 14 sẽ ngăn người dùng cài đặt các ứng dụng cũ ( từ Android 5.1 đổ về trước) vì vấn đề bảo mật. Về cơ bản, các ứng dụng được xây dựng cho Android 5.1 trở xuống sẽ không thể cài đặt được trên điện thoại. Điều này cũng có nghĩa là nếu bạn có một ứng dụng yêu thích, nhưng nó đã lâu không được cập nhập thì rất có thể bạn sẽ không sử dụng được nó nữa.

Tính năng xóa Bloatware

Các ứng dụng Bloatware thường gây khó chịu cho người dùng. Chúng thường được các nhà sản xuất cài đặt sẵn và rất khó để xóa. Rất may là trên Android 14 đã tích hợp một tính năng mới, cho phép hiển thị danh sách tất cả các bloatware có mặt trên điện thoại. Người dùng giờ đây có thể dễ dàng xóa các bloatware phiền toái này một lần và mãi mãi.

Nhân bản ứng dụng

Một số hãng điện thoại hiện nay đã tích hợp sẵn tính năng sao chép ứng dụng. Chẳng hạn như cho phép người dùng đăng nhập vào 2 ứng dụng Instagram khác nhau bằng 2 tài khoản cũng khác nhau. Tính năng ngày giúp người dùng không cần phải trải qua nhiều bước để chuyển đổi tài khoản như trước kia. Mặc dù nó vẫn chưa có sẵn trên bản dựng Android 14 dành cho nhà phát triển, nhưng hy vọng nó sẽ có mặt trong bản phát hành chính thức.

Phóng to phông chữ

Android 14 hỗ trợ phóng to kích thước phông chữ lên tới 200% (so với 130% trước đây). Google sẽ sử dụng “tỷ lệ phông chữ phi tuyến tính”, có nghĩa là khi văn bản được phóng to, phông chữ lớn nhất sẽ không tăng kích thước.

Contact Me on Zalo
0937.90.2345