Cách mã hóa bản sao lưu iCloud giúp bạn tăng cường khả năng bảo mật

Cách mã hóa bản sao lưu iCloud giúp bạn tăng cường khả năng bảo mật
Menu
Mã hóa các bản sao lưu iCloud trên iPhone có thể giúp bạn tăng cường khả năng bảo mật tin nhắn, hình ảnh, ghi chú và nhiều dữ liệu khác. Vậy hãy cùng Thành Đạt Mobile tìm hiểu cách mã hóa bản sao lưu iCloud mà rất có thể bạn chưa từng biết trước đây.

Apple luôn đặt quyền riêng tư của người sử dụng lên hàng đầu trên các sản phẩm của mình như iPhonemáy Mac. Tuy nhiên, các bản sao lưu iCloud của Apple vẫn còn tồn tại nhược điểm về các tiêu chuẩn mã hóa.

Chẳng hạn, dữ liệu sức khỏe và mật khẩu ứng dụng được mã hóa 2 đầu, trong khi một số chức năng khác như ghi chú, ảnh và iMessages (khi sao lưu trên iCloud) thì lại không thể. Hiện tại, Apple đang cải thiện điều này và giới thiệu một cách để người dùng có thể kích hoạt mã hóa đầu cuối theo cách thủ công.

1. Bảo vệ dữ liệu nâng cao là gì? Hoạt động ra sao?

Bảo vệ dữ liệu nâng cao là tính năng mới giúp tăng cường khả năng bảo mật khi đăng nhập vào ứng dụng, trước khi xuất hiện tính năng này thì chỉ có một số loại dữ liệu được mã hóa từ đầu đến cuối (end-to-end).

Dù bạn sử dụng iCloud trên các thiết bị khác nhau thì Apple vẫn luôn hỗ trợ mã hóa nếu như bạn cần. Điều này rất thuận tiện cho bạn, nhất là khi bạn quên mật khẩu và muốn Apple khôi phục lại dữ liệu của bạn. Song, vấn đề này cũng khiến cho nhiều người e ngại về quyền riêng tư dữ liệu.

Vì thế, nếu bạn kích hoạt chức năng Bảo vệ dữ liệu nâng cao (Advanced Data Protection), nó sẽ tự động mã hóa các bản sao lưu thiết bị.

Cụ thể là bản sao lưu tin nhắn, iCloud Drive, Ghi chú, Ảnh, Đánh dấu trang Safari, Phím tắt Siri, Nhắc nhở, Bản ghi nhớ giọng nói và ví Wallet, đây là những mục mà trước đây không thể được mã hóa. Hơn nữa, với chức năng này giờ bạn có thể sao lưu được cả iMessages trên iCloud.

2. Một số danh mục vẫn còn hạn chế mã hóa trên iCloud

Theo thông tin chia sẻ từ Apple, một số danh mục như Thư (Mail), Danh bạ (Contacts) và Lịch (Calendar) sẽ không được hỗ trợ mã hóa, do các mục này cần phải tương tác thường xuyên và có phạm vi hoạt động toàn cầu.

Bên cạnh đó, một số dữ liệu khác vẫn còn bị hạn chế không được mã hóa 2 đầu trong các danh mục được mã hóa hai đầu. Cụ thể như sau:

Sao lưu iCloud (iCloud Backup)

 • Các thông số về Tên, Kiểu máy, Màu sắc và Số sê-ri của thiết bị sẽ được liên kết với mỗi bản sao lưu.
 • Danh sách các ứng dụng và định dạng tệp.
 • Ngày, giờ và kích thước của mỗi ảnh chụp nhanh được sao lưu.

Lưu trữ đám mây iCloud (iCloud Drive

 • Tổng kiểm tra byte thô của nội dung tệp và tên tệp.
 • Loại tệp và thời điểm tạo, sửa đổi lần cuối hoặc mở lần cuối.
 • Tệp được đánh dấu là mục yêu thích.Kích thước của tệp tin.
 • Chữ ký của bất kỳ trình cài đặt ứng dụng nào (đuôi chữ ký .pkg) và chữ ký gói.
 • Tệp được đồng bộ hóa có phải là tệp thực thi hay không?

Tổng kiểm tra byte thô của ảnh hoặc video.

Mục được đánh dấu là mục yêu thích, ẩn hoặc đã được đánh dấu trước đây nhưng đã xóa.

 • Mục được tạo đầu tiên trên thiết bị.
 • Mục ban đầu được nhập và sửa đổi.
 • Số lần một mục đã được xem.
  Ghi chú (Notes)
 • Ngày và giờ khi ghi chú được tạo, chỉnh sửa lần cuối hoặc xem lần cuối.
 • Ghi chú đã được ghim hoặc đánh dấu là đã xóa.
 • Ghi chú có chứa hình vẽ hoặc chữ viết tay.
 • Tổng kiểm tra byte thô của nội dung từ một ghi chú đã nhập hoặc đã di chuyển.

Dấu trang Safari (Safari Bookmarks)

 • Dấu trang nằm trong thư mục yêu thích.
 • Dấu trang được sửa đổi lần cuối.
 • Dấu trang đã được đánh dấu là đã xóa.

Tin nhắn trong iCloud (Messages in iCloud)

 • Lần đồng bộ hóa cuối cùng đã hoàn tất và khi đồng bộ hóa bị tắt không thể sao lưu.
 • Ngày nội dung được sửa đổi lần cuối.
 • Mã lỗi
 • Loại tin nhắn, chẳng hạn như iMessage, SMS hoặc tapback thông thường.

Ngoài ra, tính năng Bảo vệ dữ liệu nâng cao chỉ hoạt động trên các thiết bị iPhone chạy hệ điều hành iOS 16.2, thiết bị iPad chạy iPadOS 16.2 và MacBook chạy macOS 13.1. Nếu bạn đang sử dụng thiết bị chạy hệ điều hành cũ hơn thì tính năng này có thể không sử dụng được.

Hiện tại, các bản cập nhật hệ điều hành trên có sẵn ở dạng beta và chỉ dành cho người dùng ở Hoa Kỳ. Phiên bản chính thức sẽ được ra mắt trước cuối năm 2022, sau đó sẽ được triển khai toàn cầu bắt đầu vào đầu năm 2023.

Bạn có thể dùng thử tính năng Bảo vệ dữ liệu nâng cao ngay bây giờ bằng cách đăng ký tất cả các thiết bị trên ID Apple của bạn với phiên bản beta. Dù các bản beta này được thử nghiệm muộn và có thể không gặp nhiều vấn đề giống như các bản beta trước đó nhưng nó vẫn tồn tại một số rủi ro khi bạn cài đặt phần mềm beta trên thiết bị của bạn. Nếu không thì bạn hãy đợi Apple phát hành chính thức các phiên bản phần mềm mới nhất để sử dụng nhé!

3. Cách kích hoạt mã hóa đầu cuối với tính năng Bảo vệ dữ liệu nâng cao

Để kích hoạt mã hóa đầu cuối với tính năng Bảo vệ dữ liệu nâng cao, bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Trên hệ điều hành iOS 16.2 (iPhone 14 Series hoặc iPhone 13 Series chạy với phiên bản mới nhất), bạn có thể kích hoạt chức năng Bảo vệ dữ liệu nâng cao bằng cách vào Cài đặt (Settings) > chọn iCloud > chọn Bảo vệ dữ liệu nâng cao (Advanced Data Protection).

Bước 2: Nhấp chọn Khôi phục tài khoản (Account Recovery) để thiết lập hệ thống khôi phục. Đây là bước quan trọng để sau khi bạn bật mã hóa đầu cuối, vì Apple sẽ không thể hỗ trợ bạn nếu như bạn mất quyền truy cập vào thông tin đăng nhập tài khoản của chính bạn.

Bước 3: Nhập thông tin liên hệ khôi phục (có thể là một người đáng tin cậy khác của bạn) và hoàn tất việc xác thực.

Bước 4: Chọn nút Khóa khôi phục (Recovery Key) để sao chép khóa khôi phục gồm 28 chữ số cho tài khoản iCloud của bạn.

Bước 5: Quay lại phần iCloud trong Cài đặt, bạn chọn tùy chọn Bảo vệ dữ liệu nâng cao (Advanced Data Protection). Lúc này, bạn hãy bật tính năng này và xem qua các bước của Apple trước khi bạn hoàn tất việc thiết lập chức năng Bảo vệ dữ liệu nâng cao.

Với bí quyết trên, hy vọng bạn đã biết cách mã hóa bản sao lưu iCloud mà có thể bạn chưa từng biết trước đây. Có thể nói, mã hóa bản sao lưu dữ liệu sẽ giúp bạn bảo mật được nhiều loại dữ liệu trên các thiết bị Apple được tốt hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Contact Me on Zalo
0937.90.2345