iPhone 14 Plus là một chiếc smartphone rất tốt, nhưng vì sao phong độ lại chưa thực sự ấn tượng?

Apple năm nay giới thiệu 4 mẫu iPhone mới nhưng chiến lược khá khác so với các năm trước. Lần này, sự khác biệt giữa các mẫu iPhone 14 và iPhone 14 Pro là đáng kể hơn. Đồng thời, iPhone mini đã được thay thế bằng iPhone 14 Plus – nhưng có vẻ như model này cũng thất bại về mặt thương mại không kém gì phiên bản mini. Tại sao lại như vậy?

Chiến lược của Apple với iPhone

Trước hết, hãy điểm lại chiến lược của Apple với iPhone trong những năm gần đây. Kể từ năm 2017, công ty đã giới thiệu ba chiếc iPhone khác nhau. Đầu tiên là iPhone 8 và iPhone 8 Plus tầm trung, trong khi iPhone X là phiên bản cao cấp.

Năm 2018, có hai mẫu cao cấp là iPhone XS và iPhone XS Max, nhưng chỉ có một lựa chọn tầm trung duy nhất, đó là iPhone XR. Điều tương tự cũng xảy ra vào năm 2019 với iPone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max. Nhưng vào năm 2020, Apple quyết định giới thiệu chiếc iPhone mới thứ tư trong gia đình iPhone 12, đó là iPhone 12 mini.

So với những người anh em đắt tiền hơn của nó, iPhone 12 mini chưa bao giờ được coi là một thành công lớn. Hầu hết khách hàng dường như thích điện thoại màn hình lớn hơn và chỉ tốn thêm 100 đô la, họ có thể mua iPhone 12 thông thường, có màn hình và pin lớn hơn. Apple đã cố gắng cho iPhone mini một cơ hội khác vào năm 2021 với iPhone 13 mini, lần này có pin lớn hơn một chút. Nhưng điều đó không đủ để thúc đẩy doanh số bán hàng tăng lên.

Một số người (và có lẽ chính Apple) tin rằng một chiếc iPhone tầm trung, màn hình lớn hơn sẽ thành công hơn iPhone mini. Và đến năm 2022, Apple khai tử iPhone mini và thay thế bằng iPhone 14 Plus có cùng kích thước màn hình 6,7 inch với iPhone 14 Pro Max nhưng giá thấp hơn. Nhưng hóa ra iPhone 14 Plus lại là một thất bại thương mại khác.

Theo nhiều báo cáo từ các nguồn trong ngành, nhu cầu về iPhone 14 Plus thực sự rất thấp. Nhà phân tích đáng tin cậy Ross Young cho biết các lô hàng màn hình cho mẫu Plus trong tháng 12 “gần bằng 0”. Vậy chuyện gì đã xảy ra?

Không phải vấn đề về kích thước, đó là về giá cả

Trước đây, giá của iPhone 13 mini bắt đầu từ 699 USD, trong khi iPhone 13 thông thường có giá từ 799 USD. Những người sẵn sàng mua một mẫu iPhone 13 Pro phải trả ít nhất 999 USD. Khi iPhone 11 ra mắt, nó cũng có giá 699 USD, nhưng nó có màn hình lớn và thời lượng pin tuyệt vời. Apple từng khoe khoang về việc ra mắt iPhone 12 mini (và 13 mini) với mức giá như trước đây, nhưng giờ đây, khách hàng đang nhận được một chiếc điện thoại nhỏ hơn nhiều với pin kém hơn đáng kể với cùng mức giá.

Chắc chắn có một nhóm người quan tâm đến việc mua điện thoại nhỏ hơn. Tuy nhiên, khi bạn so sánh nó với toàn bộ thị trường điện thoại thông minh, trả 700 đô la cho một chiếc điện thoại 5,4 inch với dung lượng pin thấp, rõ ràng đây không phải là một thỏa thuận tốt. Nhưng nếu Apple thay thế nó bằng một chiếc điện thoại lớn hơn thì sao? Họ đã làm, nhưng dường như không có nhiều người quan tâm đến việc mua iPhone 14 Plus.

Và lý do là giá cả. Thay vì Apple giảm giá đầu vào của iPhone 14 xuống còn 699 USD và bán iPhone 14 Plus với giá khởi điểm 799 USD, iPhone 14 thông thường vẫn có giá 799 USD, trong khi iPhone 14 Plus có giá khởi điểm 899 USD. Nhưng vấn đề là, bạn có thể nhận được một chiếc iPhone 14 Pro chỉ với hơn 100 đô la và nó cung cấp nhiều hơn những gì iPhone 14 Plus làm được.

Trên thực tế, bất kỳ điện thoại thông minh nào khác trong tầm giá 900 USD đều cung cấp nhiều hơn iPhone 14 Plus. Kích thước không phải là vấn đề. Đó là giá cả và những gì bạn nhận được. Và về cơ bản, Apple đang cố gắng bán một chiếc điện thoại thông minh tầm trung với giá của một chiếc cao cấp.

iPhone 14 là một bản cập nhật không thực sự nổi bật

Những năm trước, ngay cả những mẫu iPhone tầm trung cũng có những nâng cấp tốt và khá giống với những mẫu Pro bên trong. Nhưng iPhone 14 là một thiết bị hoàn toàn khác so với iPhone 14 Pro. Nó không có chip A16, không có camera chính 48 megapixel mới hay thậm chí là ống kính macro và không có Dynamic Island. Về cơ bản, nó là một chiếc iPhone 13 có kết nối vệ tinh.

Đồng thời, iPhone 14 Plus là điện thoại thông minh 900 USD không có màn hình 120Hz hoặc ống kính tele để chụp ảnh và quay video bằng zoom quang học.

Nếu ai đó muốn mua một chiếc iPhone mới và muốn tiết kiệm một số tiền, người đó có thể sẽ mua iPhone 14 thông thường hoặc thậm chí là iPhone 13. Và những người sẵn sàng trả tiền cho một chiếc điện thoại thông minh cao cấp có thể sẽ chi thêm 100 USD để mua iPhone 14 Pro. Và trong trường hợp đó, đơn giản là không có chỗ cho iPhone 14 Plus.

Nói như vậy không có nghĩa là iPhone 14 Plus là một chiếc điện thoại thông minh tồi. Chip A15 vẫn nhanh hơn hầu hết các đối thủ, camera tốt và thời lượng pin tuyệt vời. Nhưng không có cách nào mà Apple có thể mong đợi một số lượng lớn doanh số từ thiết bị này. Những người chi 900 đô la cho một chiếc điện thoại thông minh mong đợi nhiều hơn những gì iPhone 14 Plus mang lại.

Một sự thay đổi khác trong chiến lược có thể đang diễn ra

Theo một số tin đồn, Apple đã cân nhắc nội bộ việc giảm giá iPhone 15 so với giá iPhone 14 như một phản ứng đối với nhu cầu thấp đối với các mẫu này. Không rõ chính xác Apple sẽ giảm giá bao nhiêu, nhưng có thể suy đoán là sẽ giảm được khoảng từ 50 đến 100 đô la, trong khi giá của các mẫu Pro sẽ không đổi (hoặc thậm chí đắt hơn).

Mặc dù vậy, công ty vẫn được cho là sẽ giới thiệu iPhone 15 và iPhone 15 Plus. Và lần này, thiết kế màn hình mới với Dynamic Island dự kiến ​​sẽ áp dụng cho tất cả các kiểu máy. Apple có thể quay trở lại với chiến lược iPhone XS và iPhone 11 của mình. Luôn có sẵn iPhone Pro với hai kích cỡ khác nhau và chỉ tập trung vào một phiên bản tầm trung có giá thấp hơn ít nhất 250 đô la so với các mẫu Pro.

Còn bạn thì sao? Bạn nghĩ gì về iPhone 14 Plus? Hãy Cùng chia sẻ quan điểm của mình nhé.

Contact Me on Zalo
0937.90.2345