Làm chủ camera trên iPhone 14 Pro/ Pro Max của bạn với các mẹo và thủ thuật sau

Làm chủ camera trên iPhone 14 Pro/ Pro Max của bạn với các mẹo và thủ thuật sau

Tuy không thể so sánh với máy ảnh DSLR cao cấp hoặc máy ảnh chuyên dụng nhưng camera trên iPhone là một trong những điểm nhấn khi nhắc đến sản phẩm này của Apple. Đặc biệt là hệ thống camera được nâng cấp trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

Nhiếp ảnh gia có thể tạo ra được nhiều bức ảnh nghệ thuật độc đáo bằng máy ảnh DSLR cũng như máy ảnh chuyên dụng nói chung. Thế nhưng, các năm gần đây, camera trên iPhone có thể hỗ trợ người dùng làm được điều đó, cho ra những bức ảnh nghệ thuật không kém gì so với máy ảnh chuyên nghiệp.

Thực tế, Apple đã làm cho hệ thống camera iPhone hoạt động được tốt hơn trong suốt thời gian phát triển sản phẩm. Bằng chứng là các dòng iPhone 12 Pro và iPhone 13 Pro cho ra mắt đều sở hữu camera xuất sắc, thậm chí iPhone 14 Pro còn tiến xa hơn thế.

Camera được trang bị hệ thống ổn định hình ảnh quang học thế hệ thứ 2 giúp cho hình ảnh rõ nét hơn khi tay bạn di chuyển, cung cấp 4 mức thu phóng quang học và quan trọng nhất đó là cảm biến hình ảnh có kích thước lớn hơn – nó giúp camera iPhone hoạt động xuất sắc đáng kể.

Bộ đôi iPhone 14 Pro chụp ảnh, quay phim không thua gì so với máy ảnh chuyên nghiệp
Bộ đôi iPhone 14 Pro chụp ảnh, quay phim không thua gì so với máy ảnh chuyên nghiệp

Có thể nói, những cải tiến này mang lại cho bạn những bức ảnh sắc nét và có độ sâu trường ảnh tốt hơn. Dưới đây là các mẹo và thủ thuật giúp bạn sử dụng camera trên iPhone 14 Pro/ Pro Max một cách hiệu quả.

1. Thiết lập cài đặt Camera trong mục Cài đặt của iPhone

Bạn có thể bắt đầu chụp hình ngay lập tức sau khi mở Photonic Engine trên iPhone 14 Pro. Nó cho phép bạn có được bức ảnh sắc nét, màu sắc tươi tắn và độ sáng tốt hơn, thậm chí khả năng thu phóng 2X của nó còn mang lại những bức ảnh cận cảnh hoàn hảo.

Ngoài ra, hệ thống camera còn cải tiến chế độ Ban đêm (Night mode) cho khả năng chụp ảnh nhanh hơn và bổ sung thêm các bộ lọc mới trong chế độ Chân dung (Portrait mode). Để có thể tận dụng các lợi thế này trên camera, đầu tiên bạn cần phải biết rõ và điều chỉnh chế độ Cài đặt camera trong phần Cài đặt chính của iPhone.

Nói một cách khác, bạn càng thiết lập các chức năng trong phần Cài đặt camera thì bạn sẽ tối đa hóa được các yếu tố để có được bức ảnh đẹp.

Nhiều dữ liệu trên camera được thiết lập thì sẽ có nhiều thông tin hơn về khung cảnh được chụp, cái này người ta gọi là chụp hình ở mức độ chuyên nghiệp mà các nhiếp ảnh gia gọi là RAW. (Apple có phiên bản RAW của riêng họ với cái tên là Apple ProRAW và Apple ProRes được sử dụng để quay video. Hơn nữa, thực tế không có quá nhiều sự khác biệt về công nghệ kỹ thuật RAW giữa các thiết bị hiện nay.)

Giờ đây, bạn thực hiện việc điều chỉnh Cài đặt camera trong mục Cài đặt chính của iPhone như sau:

Bước 1: Vào Settings (Cài đặt) trên iPhone 14 Pro/ iPhone Pro Max > chọn Camera (Máy ảnh) > chọn Formats (Định dạng).

Bước 2Kích hoạt chức năng Apple ProRAW và Apple ProRes. Trong đó ProRAW có một cài đặt phụ là bạn có thể chọn độ phân giải theo ý muốn như 48 megapixel cho kích thước hình ảnh lớn nhất mà bạn có thể chụp.

Các tệp được tạo ra từ tính năng ProRAW và ProRes sẽ chứa dữ liệu chưa được xử lý mà cảm biến của điện thoại thu thập lại, nó sẽ giúp bạn chỉnh sửa ảnh được dễ dàng hơn như điều chỉnh sắc trắng, độ phơi sáng và nhiều yếu tố khác. Ngoài ra, nếu bạn chụp ảnh ở định dạng JPEG sẽ còn hỗ trợ bạn nén tệp tin ảnh được nhanh chóng.

Tuy nhiên, các tệp tin của RAW thường rất lớn, chẳng hạn như dung lượng của tệp ProRAW chưa chỉnh sửa có thể gần 60 MB. Trong khi, tệp JPEG đã chỉnh sửa chỉ là 9.1 MB. Vấn đề này có thể sẽ không đáng kể nếu như bạn đang sở hữu chiếc iPhone có dung lượng 128 GB – đây là dung lượng iPhone 14 Pro nhỏ nhất mà Apple sản xuất. Thế nhưng, nếu bạn lưu đến hàng chục nghìn bức ảnh này trong thư viện thì chúng chiếm khá nhiều dung lượng trên chiếc iPhone của bạn.

Để khắc phục được tình trạng này, bạn có thể giải quyết như sau:

 • Cách 1: Nếu đang sử dụng iPhone cũ, bạn có thể nghĩ đến việc chọn mua iPhone mới với dung lượng lớn hơn như iPhone 14 Pro 1 TB. 
 • Cách 2: Bạn có thể mua thêm dung lượng điện thoại bằng trực tuyến và lưu ảnh lên các ứng dụng lưu trữ đám mây như iCloud.
 • Cách 3: Nếu bạn đang sử dụng Google Photos, bạn có thể lưu trữ ảnh của bạn ở đó giống như iCloud vậy.
 • Cách 4: Bạn có thể chuyển bớt ảnh có dung lượng lớn từ iPhone sang máy Mac hoặc máy tính Windows.

Bước 3: Nếu bạn muốn sử dụng camera để chụp hình nhanh chóng thì bạn hãy thiết lập bằng cách vào cài đặt Camera, rồi chọn tốc độ chụp tốt nhất cho ảnh và video mà bạn mong muốn như tốc độ 24, 30 hoặc 60 khung hình/giây.

Bạn cũng có thể chọn Phong cách chụp ảnh (photographic style) cá nhân tại bước này, giúp bạn có được những bức ảnh theo dấu ấn của riêng bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập các tiêu chuẩn khác nhưng các tiêu chuẩn này sẽ không được áp dụng nếu như bạn đang chụp ở định dạng Apple ProRAW.

Bước 4: Bạn cũng có thể cài đặt hiệu chỉnh ống kính (Lens Correction), điều khiển cận cảnh (Macro Control) và chụp nhanh (Faster Shooting). Chẳng hạn, cài đặt điều khiển cận cảnh sẽ tự động bật nếu như bạn ở gần đối tượng chụp ảnh, từ đó sẽ giúp bạn chụp được chi tiết nhỏ nhất của đối tượng chụp (như côn trùng, chiếc lá,…).

Tùy chỉnh các chức năng cài đặt camera
Tùy chỉnh các chức năng cài đặt camera

Bước 5: Bạn muốn cài đặt Camera không bị nhảy lung tung, thông thường sau khi bạn chụp ảnh xong và không sử dụng điện thoại nữa thì các cài đặt Camera trước đó sẽ quay lại cài đặt mặc định. Lúc này, bạn có thể kích hoạt chức năng Preserve Settings – nó cho phép bạn giữ nguyên thiết lập máy ảnh của điện thoại.

2. Chụp ảnh/quay phim

Sau khi bạn thiết lập các cài đặt của Camera theo mong muốn qua phần Cài đặt chính của điện thoại, bạn đã sẵn sàng cho việc chụp ảnh rồi đấy.

Để chụp ảnh, tất nhiên bạn chỉ cần nhấn vào nút Chụp ảnh sau khi mở Camera trên iPhone, thậm chí bạn có thể áp dụng một số mẹo để chụp ảnh nhanh như sử dụng nút âm lượng để làm nút chụp. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập để sau khi thực hiện thao tác nhấn và giữ nút Chụp trên màn hình camera thì nó sẽ chuyển nhanh chóng sang chế độ Quay phim từ chế độ Chụp ảnh. Và nếu bạn giữ và trượt nó sang phải thì sẽ khóa nút Chụp trong suốt quá trình quay video mà bạn không cần phải giữ nút.

Tuy nhiên, nếu bạn chạm và trượt sang trái thì camera sẽ tự động chụp ảnh liên tục miễn là bạn vẫn giữ nút Chụp. Lúc này, bạn sẽ thấy bộ đếm trong vòng tròn nút Chụp hiển thị cho biết bạn đã chụp bao nhiêu ảnh từ thao tác đó.

Camera iPhone có thể tự động lấy nét giúp chủ thể trong khung hình được nổi bật hơn
Camera iPhone có thể tự động lấy nét giúp chủ thể trong khung hình được nổi bật hơn

Bạn cũng có thể điều chỉnh độ phơi sáng của ảnh bằng cách chạm vào màn hình và trượt ngón tay lên xuống để điều chỉnh độ phơi sáng. Chẳng hạn, nếu bạn đang chụp một cảnh có nhiều bóng đổ và bầu trời sáng mà bạn đang chụp bằng chế độ Apple ProRAW ở 48 megapixel, thì hãy chỉnh độ phơi sáng bầu trời. Lúc này, bầu trời sẽ trông tối lại và có rất nhiều chi tiết mà bạn có thể lấy ra từ vùng tối khi chỉnh sửa ảnh sau này.

Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể khóa độ phơi sáng và sử dụng chức năng của máy ảnh bằng cách chạm và giữ vào nơi bạn muốn lấy nét như phần mắt hoặc khuôn mặt của một người nếu bạn đang chụp ảnh chân dung. Hoặc bạn có thể chụp nhiều ảnh với độ phơi sáng và tiêu cự nhất quán mà đối tượng đó không cần phải di chuyển quá nhiều.

Hơn nữa, bạn sẽ thấy các điều khiển khác cũng được xuất hiện ở phần đầu màn hình của bộ đôi iPhone 14 Pro – nằm ở 2 bên của Dynamic Island. Chẳng hạn, các điều khiển liên quan đến đèn flash, bật/tắt cho cài đặt Apple ProRAW và Live Photo, giúp bạn tạo ra được một đoạn video nhỏ dài khoảng 3 giây từ ảnh mà bạn có thể làm được điều này khi nhấn và giữ ảnh trong ứng dụng Ảnh trên điện thoại của bạn.

Trên Dynamic Island có thể giúp bạn thao tác nhanh một số điều khiển tiện lợi khác
Trên Dynamic Island có thể giúp bạn thao tác nhanh một số điều khiển tiện lợi khác

Ngoài ra, bạn có thể thấy 1 mũi tên cà rốt nhỏ nằm ở giữa thanh trên cùng mà bạn có thể nhấn để hiển thị thêm các điều khiển khác. Lúc này, bạn sẽ thấy một thanh bên dưới khung ảnh nơi bạn có thể truy cập nhanh các điều khiển như đèn flash, Chế độ ban đêm (chỉ xuất hiện khi trời tối), chuyển đổi Live Photo, kiểm soát độ phơi sáng, hẹn giờ và bộ lọc. Trong đó, các bộ lọc trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max không có nhiều sự thay đổi so với các dòng iPhone trước đó.

Chức năng Quay video cũng được bổ sung thêm nhiều tính năng khác. Khi bạn chuyển sang chế độ video, bạn sẽ thấy độ phân giải và tốc độ khung hình nằm ở phía trên góc bên phải – tại đây bạn có thể thay đổi khi nhấn vào nó 1 lần như chuyển sang đổi tốc độ quay 60, 30 hoặc 24 khung hình/giây.

Bạn cũng sẽ thấy thời lượng quay nằm ở bên dưới mũi tên củ cà rốt chính giữa nếu như bạn đang quay bằng chế độ Apple ProRes. Hãy nhớ, bạn quay video ở độ phân giải cao như 4K sẽ khiến điện thoại của bạn ngốn nhiều dung lượng lưu trữ hơn. Do đó, bạn cũng có thể thấy nút chữ Free resources (dung lượng), nút này sẽ chuyển một số ảnh và video cũ trên điện thoại của bạn sang bộ nhớ iCloud nếu như tài khoản có kết nối Internet.

Thiết lập phần Cài đặt camera giúp bạn chụp, quay phim trên iPhone được sắc nét hơn
Thiết lập phần Cài đặt camera giúp bạn chụp, quay phim trên iPhone được sắc nét hơn

Ngoài ra, Apple còn tiết lộ thêm 1 phút quay video HDR ở chế độ ProRes với độ phân giải 1080p sẽ ngốn khoảng là 1.7 GB, thậm chí con số này sẽ lên đến 6 GB nếu như video được quay ở độ phân giải 4K. Chính vì thế, bạn có thể giới hạn độ phân giải video khi sử dụng ProRes trong bước thiết lập, tốt nhất là dùng ở mức 1080p (tốc độ 30 khung hình/giây trở xuống).

Với bộ điều khiển ánh sáng, nó sẽ giúp bạn bật hoặc tắt đèn flash trên máy ảnh. Còn chế độ Hành động (Action mode) sẽ giúp bạn quay ổn định các video mà không bị rung, nó sẽ hỗ trợ rất tốt cho những ai muốn quay phim mà không cần phải sử dụng thiết bị gimbal. Tuy nhiên, bạn không thể quay video với độ phân giải 4K ở chế độ Hành động, thay vào đó video của bạn bị giới hạn lại ở mức 2.8K và hình ảnh có thể bị cắt xén một chút nhưng vẫn đảm bảo chất lượng video sau khi quay.

Quay video HDR ở chế độ ProRes với độ phân giải cao sẽ tốn khá nhiều dung lượng lưu trữ trên iPhone
Quay video HDR ở chế độ ProRes với độ phân giải cao sẽ tốn khá nhiều dung lượng lưu trữ trên iPhone

3. Sau khi chụp ảnh/quay phim

Sau khi đã chụp ảnh hoặc quay video, bạn có thể lo lắng về việc chỉnh sửa để chúng trông đẹp hơn. Chẳng hạn, bạn thất vọng về chất lượng ảnh sau khi chụp ở chế độ ProRAW vì chúng trông mờ hoặc có độ tương phản thấp. Tuy nhiên, nhờ điện thoại có hỗ trợ tệp ảnh 48 megapixel nên bạn có thể chỉnh sửa và nâng cấp bức ảnh bị mờ một cách dễ dàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn vào nút Edit (Chỉnh sửa) nằm ở góc phía trên bên phải của màn hình camera. Một dòng điều khiển mà bạn có thể cuộn sang trái và phải sẽ hiển thị bên dưới ảnh.

Có thể chỉnh sửa ảnh, video trực tiếp trên iPhone mà không cần phải sử dụng phần mềm thứ 3
Có thể chỉnh sửa ảnh, video trực tiếp trên iPhone mà không cần phải sử dụng phần mềm thứ 3

Trong đó, cài đặt Auto (Tự động) sẽ áp dụng các điều chỉnh tự động cho ảnh dựa trên một số thuật toán hiện đại được tích hợp bên trong điện thoại. Nếu bạn muốn thay đổi thì có thể tùy chỉnh dễ dàng trong phần cài đặt Camera nằm ở mục Cài đặt chính của điện thoại như độ phơi sáng, vùng sáng (phần sáng của ảnh), bóng đổ, độ tương phản, độ sáng và độ rung.

 • Độ phơi sáng giúp làm sáng và tối toàn bộ ảnh.
 • Vùng sáng giúp điều chỉnh các điểm nổi bật (điểm sáng) tốt hơn.
 • Độ tương phản giúp hình ảnh hiển thị sắc nét.
 • Độ sáng hỗ trợ điều chỉnh mức độ sáng hoặc tối của hình ảnh. Nó hoạt động giống như độ phơi sáng, nhưng có xu hướng làm cho ảnh tối hơn và trông bão hòa hơn kèm tăng thêm độ tương phản.
 • Độ rung hoạt động tương tự như Độ bão hòa, nó làm sáng màu sắc thực tế hơn một chút.
 • Sử dụng các bộ lọc tùy chọn để chỉnh sửa video, ảnh đẹp hơn
  Sử dụng các bộ lọc tùy chọn để chỉnh sửa video, ảnh đẹp hơn

  Tóm lại, hệ thống camera trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max được đánh giá cao, giúp cho người sử dụng có được nhiều bức ảnh hoặc đoạn video sắc nét với độ phân giải tối ưu. Thực tế, so với chiếc máy ảnh chuyên nghiệp cồng kềnh thì bạn có thể nghĩ đến việc chọn dùng iPhone khi muốn chụp ảnh nhờ kích thước nhỏ gọn và có khả năng chụp ảnh, quay phim không kém gì so với thiết bị chuyên nghiệp.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Contact Me on Zalo
0937.90.2345