Luận bàn về iPhone 14 Pro: Mẫu điện thoại quốc dân đáng mua nhất đầu năm 2023

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng đánh giá về iPhone 14 Pro trong dài hạn, liệu “cỗ máy tiếp thị” của Apple có thực sự sở hữu các tính năng tuyệt vời?

Với iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max, Apple đã giới thiệu rất nhiều tính năng mới. Chúng ta có bộ xử lý mới, nhanh hơn, kết nối vệ tinh, hiệu suất tản nhiệt được cải thiện, đảo động mới,… Sau khi sử dụng iPhone 14 Pro hàng ngày trong vài tháng qua, Minh Tuấn Mobile sẽ chia sẻ cho các bạn xem những tính năng nào trên mẫu iPhone này được quảng cáo rầm rộ và tính năng nào thực sự hữu ích.

Màn hình luôn bật

Một trong những tính năng được yêu cầu nhiều nhất từ phía người dùng trước khi Apple công bố iPhone 14 Series là màn hình luôn bật. Đây là tính năng được đồn đại từ iPhone 13 Pro, nhưng vì một số lí do mà Apple đã trình làng nó muộn hơn dự kiến. Khi thử nghiệm và so sánh với các điện thoại Android đầy cạnh tranh, đây luôn là một trong số ít tính năng mà mình mong muốn Apple sẽ sử dụng và mở rộng. Apple đã làm rất tốt và thậm chí còn cải tiến sau khi phát hành màn hình luôn bật.

Sau lần đầu tiên nhận được iPhone 14 Pro vài tháng trước, mình đã có cơ hội trải nghiệm màn hình luôn bật lần đầu tiên trên iPhone. Trong thời gian đầu sử dụng, mình đã liên tục hiểu nhầm rằng iPhone thực sự đang bật và cần tắt nó đi, có vẻ như mình cần thời gian để sử dụng và làm quen với nó. Đến bây giờ, mình đã hoàn toàn quen và đây là một tính năng không thể thiếu. Không cần chạm vào điện thoại, chúng ta có thể xem giờ, xem thông báo mà không cần giám sát cũng như mọi Hoạt động trực tiếp đang diễn ra.

Mặc dù nhiều người tin rằng đó chỉ là một cách khác để Apple khiến bạn sử dụng iPhone nhiều hơn, nhưng điều đó đã khiến chúng ta chủ động sử dụng điện thoại ít hơn. Chúng ta không cần phải nhấc điện thoại của mình để kiểm tra những thứ như đồng hồ bấm giờ hoặc tỷ số của trò chơi, mọi thứ được hiển thị rõ ràng ở trên màn hình khi đang tắt.

Điều này ngăn chúng ta lấy iPhone của mình và bị cuốn vào email hoặc mải mê trên mạng xã hội. Nghe thật buồn cười, nhưng việc iPhone luôn hoạt động khiến chúng ta cắt giảm việc sử dụng nó.

Máy ảnh

Apple không có nhiều cải tiến quá lớn trên máy ảnh trong vài năm qua, tuy nhiên cuối cùng thì hãng cũng đã có một trong những nâng cấp quan trọng nhất cho đến nay. iPhone 14 Pro đã chuyển sang cảm biến 48MP lớn và sử dụng tính năng tạo pixel để tạo ra ảnh 12MP. Trong thực tế, hầu hết người dùng sẽ không nhận thấy điều này. Đầu ra vẫn là 12MP và một số ít sẽ sử dụng tùy chọn RAW 48MP đầy đủ.

Chúng ta có thể thấy một số cải thiện trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng đó là điều nhỏ nếu không nhìn thấy các bức ảnh cạnh nhau. Điều hữu ích đáng ngạc nhiên là các mức thu phóng mới. Apple hiện cho phép bạn di chuyển giữa các mức thu phóng quang học:5X, 1X, 2X và 3X.

Thu phóng 2X được tạo ra bằng cách sử dụng 12MP trung tâm của cảm biến 48MP, cắt hiệu quả các cạnh bên ngoài của hình ảnh có độ phân giải cao hơn, để tạo ra thu phóng chất lượng quang học mà không cần thêm ống kính máy ảnh giữa ống kính tiêu chuẩn và ống kính tele.

Trong quá trình sử dụng hàng ngày, bạn sẽ thường xuyên phóng to gấp 2 lần trong nhiều tình huống trong nhà. Với các mẫu iPhone cũ, nếu muốn thu phóng 2X, bạn phải phóng to kỹ thuật số trên cảm biến 12MP cũ, điều này làm giảm chất lượng hình ảnh. Ngoài ra, bạn có thể chụp ảnh ở chế độ chân dung thu phóng 1X, 2X và 3X. Điều này có vẻ nhỏ nhưng lại là một trong những điều hấp dẫn nhất bạn sẽ nhận thấy nhiều nhất sau nhiều tháng sử dụng iPhone 14 Pro.

Đảo động

Có thể cho rằng, tính năng mới của iPhone 14 Pro được nhắc đến nhiều nhất là Dynamic Island. Việc mô phỏng lại mô-đun máy ảnh mặt trước này đã tạo ra một điểm nhấn tĩnh và biến nó thành thông tin hữu ích. Nó có lẽ đã thay đổi cảm giác của điện thoại một mình nhiều nhất. Cảnh báo bật lên được sử dụng để làm rối màn hình không còn làm điều đó nữa.

Cảnh báo năng lượng thấp sẽ bật lên dưới dạng một phương thức và buộc bạn phải thoát khỏi nó, nhưng bây giờ, điều đó có thể hiển thị trong Dynamic Island. Bạn có thể xem trạng thái sạc mà không cần phải mở Trung tâm điều khiển, xem thời điểm AirPods của bạn kết nối, xem tải xuống tệp AirDrop,…

Chưa kể đến các Hoạt động trực tiếp sẽ hiển thị, chẳng hạn như bộ tính giờ, điểm số, đơn đặt hàng Grab,… Giao diện người dùng khi nhạc đang phát cũng rất thú vị, cho phép bạn nhanh chóng điều khiển nó mà ít phải chạm hơn so với truy cập Trung tâm điều khiển. Nếu bạn có một chiếc Apple TV, các điều khiển TV có thể hiển thị trong Dynamic Island. Tạm dừng, mở điều khiển từ xa hoặc nhảy tới hoặc lùi nhanh từ giao diện đó là các thao tác bạn có thể làm.

Đây là một yếu tố giao diện người dùng hoàn toàn mới có tác dụng với rất nhiều khía cạnh của điện thoại và nó củng cố toàn bộ hệ sinh thái của Apple từ phần mềm đến phần cứng, đến tất cả các thiết bị khác của hãng.

iPhone 14 Pro là sản phẩm đáng mua nhất đầu năm 2023

Rõ ràng là iPhone 14 Pro không phải là một mánh lới quảng cáo, những gì Apple mang đến thực sự hữu ích trong quá trình sử dụng hàng ngày, không hề phô trương. Màn hình luôn bật, Đảo động và máy ảnh cập nhật chắc chắn sẽ thuyết phục bạn sở hữu ngày một chiếc trong đầu năm 2023 này. Ba tháng sau khi ra mắt, iPhone 14 Pro vẫn đáng mua.

Ưu điểm của iPhone 14 Pro:

  • Màn hình luôn bật
  • Chip A16 Bionic hiệu năng cao
  • Nâng cấp camera 48MP
  • Dynamic Island thay cho notch
  • Thời lượng pin tốt
  • Tính năng phát hiện sự cố
  • SOS khẩn cấp qua vệ tinh

Nhược điểm của iPhone 14 Pro

  • Thiết kế không có nhiều thay đổi
  • Một cảm biến camera 48MP, nhưng hai cảm biến còn lại vẫn là 12MP
  • Vẫn là kết nối Lightning, không có USB-C

 

 

 

 

Contact Me on Zalo
0937.90.2345