Nên mua máy tính bảng Android hay iPad: Ưu và nhược điểm của mỗi loại, đâu là lựa chọn phù hợp?

Việc so sánh giữa iPad vs máy tính bảng Android là một chủ đề nóng trong làng di động thời gian qua. Sự lựa chọn giữa iPad và máy tính bảng Android (tạm gọi tắt là máy tính bảng), ở nhiều khía cạnh, là sự lựa chọn cá nhân. Vậy nên mua máy tính bảng hay iPad?

Nếu bạn mua muốn mua một máy tính bảng, nó có khả năng chạy hệ điều hành iOS của Apple hoặc Android của Google. Không có một mô hình hoặc hệ điều hành nào phù hợp với tất cả mọi người. Biết những gì mỗi hệ điều hành cung cấp là một cách tiếp cận đơn giản để tìm ra máy tính bảng nào phù hợp với bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của hai hệ điều hành phổ biến này, hãy đọc tiếp bài viết này để xem nên mua máy tính bảng hay iPad nhé.

Sự khác biệt giữa Apple iPad và tablet Android là gì?

Sau đây là những điểm khác biệt chính giữa iPad và máy tính bảng Android:

 • Thuật ngữ “máy tính bảng” dùng để chỉ nhiều loại thiết bị thường hoạt động bằng màn hình cảm ứng và có nhiều cấu hình khác nhau từ nhiều nhà sản xuất khác nhau. Ngược lại, “iPad” dùng để chỉ phiên bản máy tính bảng của Apple.
 • iOS của Apple chạy trên iPad, trong khi Android của Google là hệ điều hành phổ biến nhất cho các máy tính bảng khác.
 • Video flash hoặc shock-wave không hỗ trợ trên iPad. Do đó, nếu bạn muốn đọc các trang web dựa trên Flash, chơi trò chơi Flash hoặc xem phim Flash trên iPad của mình, bạn sẽ gặp phải một số vấn đề, nhưng các máy tính bảng khác (Android) có thể sử dụng chương trình phổ biến này để hiển thị video trực tuyến.
 • iPad thiếu tính năng đa nhiệm, nghĩa là nó không thể tương tác với nhiều ứng dụng cùng lúc, không giống như các máy tính bảng Android khác có tính năng đa nhiệm đầy đủ, nghĩa là trong khi bạn đang sử dụng một ứng dụng, các ứng dụng khác có thể chạy ngầm.
 • Mặc dù iPad có nhiều chức năng hơn máy tính bảng Android, nhưng vẫn còn tranh cãi liệu cái nào có lợi thế hơn hay không tùy thuộc vào chức năng mà người ta mong muốn.
 • iPad có sẵn nhiều ứng dụng, trong khi các máy tính bảng khác có ít ứng dụng tương thích hơn.

Nên mua máy tính bảng (Android) hay iPad? – Giá bán

Android là lựa chọn duy nhất của bạn nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính bảng giá rẻ. Máy tính bảng Android có mức giá trải dài từ khoảng 2 triệu đồng cho đến hơn 20 triệu đồng, trong khi iPad thường bắt đầu ở mức xấp xỉ 8 triệu đến vài chục triệu đồng. iPad Gen 9 hiện có giá khoảng 8 triệu đồng, không quá đắt, khiến nó trở thành một giá trị hấp dẫn nếu bạn có đủ tiền.

Chi phí của Android tầm trung tương đương với iPad giá rẻ nhất của Apple. Kết quả là, ở nhiều khía cạnh, đây là điểm hấp dẫn về mặt lựa chọn tuyệt đối đối với tablet Android. Dòng iPad Pro của họ tự hào có hiệu suất dẫn đầu thị trường, thiết kế đẹp, màn hình chính xác và mức độ tinh tế mà Android không thể sánh được. Vì vậy, khi so sánh giá của iPad với máy tính bảng Android, Android có giá thấp hơn và dễ tiếp cận với đại chúng.

Nên mua máy tính bảng (Android) hay iPad? – Cách sử dụng

Máy tính bảng Amazon Fire là sự lựa chọn hàng đầu nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp thay thế chính cho việc sử dụng phương tiện truyền thông hoặc email không thường xuyên. Chúng đủ rẻ để gần như chỉ dùng một lần và chúng đáp ứng đủ những nhu cầu thiết yếu. Vai trò này có thể được lấp đầy bởi iPad 10.2. Tuy nhiên, nó có giá gần gấp bảy lần so với Amazon Fire 7.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có trải nghiệm đa phương tiện tốt hơn, muốn chơi trò chơi thường xuyên hoặc muốn có hiệu suất và tính năng tuyệt vời hơn, khi so sánh Apple iPad với máy tính bảng Android thì iPad 10.2 là lựa chọn phù hợp.

Hãy xem xét iPad Air cho các ứng dụng “nghiêm túc”, bao gồm thiết kế đồ họa, chỉnh sửa video, sáng tác nhạc hoặc công việc văn phòng di động. Nếu bạn cần nhiều năng lượng hơn (hoặc màn hình 120hz), iPad Pro 11 và 12.9 là những vị vương khi sử dụng bộ xử lý M2 mới nhất của Apple. Tuy nhiên, hiệu suất được cải thiện và không gian màn hình lớn cũng đòi hỏi một mức giá cao hơn.

Nên mua máy tính bảng (Android) hay iPad? – Dung lượng lưu trữ

Nhờ các dịch vụ lưu trữ và phát trực tuyến trên đám mây, nhu cầu về dung lượng lưu trữ lớn không còn quan trọng như trước đây. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giữ phim và phim truyền hình dài tập trên máy tính bảng của mình, cài đặt nhiều ứng dụng hoặc không muốn nghĩ đến việc có kết nối Internet để truy xuất nội dung của mình, thì bạn sẽ cần đủ bộ nhớ. Về lưu trữ, máy tính bảng Android linh hoạt hơn iPad. Nhiều người trong số họ cho phép bạn thêm thẻ nhớ microSD để tăng dung lượng lưu trữ với giá rẻ.

Mặc dù iPad không hỗ trợ mở rộng bộ nhớ microSD nhưng chúng thường có dung lượng bộ nhớ trong lớn hơn. Đĩa cứng ngoài và ổ đĩa flash cũng được hỗ trợ thông qua bộ điều hợp USB khi di chuyển trên một số thiết bị Android và hầu hết iPad. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi các kết nối và ổ đĩa bổ sung, khiến máy tính bảng kém di động hơn đáng kể. Chỉ cần cẩn thận để tìm ra dung lượng lưu trữ bạn sẽ cần khi so sánh iPad với máy tính bảng Android để tránh các sự cố sau này.

Nên mua máy tính bảng (Android) hay iPad? – Điểm mạnh và điểm yếu

Điểm mạnh của iPad

 • So với các máy tính bảng cạnh tranh, iPad ổn định hơn, dễ sử dụng hơn và hoạt động trơn tru hơn.
 • Về trải nghiệm người dùng tổng thể đối với người dùng không có kỹ thuật, iOS của Apple có lợi thế khác biệt so với HĐH Android của Google. Đó là một hệ điều hành mạnh mẽ, thân thiện với người dùng với giao diện người dùng đơn giản. Bởi vì các tính năng của nó rất dễ hiểu và dễ sử dụng, iPad thúc đẩy môi trường phát triển ứng dụng tuyệt vời nhất. Nó làm cho iPad hấp dẫn nhiều người dùng và nhà phát triển ứng dụng.
 • iPad cho phép tích hợp chặt chẽ giữa các thiết bị và nền tảng mà máy tính bảng Android hiện đang thiếu. Bạn thậm chí có thể sao chép – dán giữa iPad và MacBook nếu cả hai đều cài đặt phiên bản hệ điều hành mới nhất.

Điểm yếu của iPad

 • Mặc dù có trải nghiệm người dùng tuyệt vời, nhưng người tiêu dùng thường xuyên phàn nàn về khả năng tùy chỉnh hạn chế của máy tính bảng iPad, buộc họ phải bẻ khóa. Người dùng iPad về cơ bản bị hạn chế đối với các hàng và cột biểu tượng giống hệt nhau kể từ khi thiết bị ra đời.
 • Một trong những lỗi nghiêm trọng nhất của iPad là nó thiếu đa nhiệm, nghĩa là khi đang sử dụng một ứng dụng với sự hiện diện của một ứng dụng khác, nó sẽ dừng lại.
 • Một lỗ hổng lớn khác của iPad là nó không thể phát video Flash hoặc Shockwave. Tuy nhiên, điều này đang trở thành vấn đề ít hơn khi các trang web hiện tại chuyển sang HTML 5 thân thiện với Apple. Tuy nhiên, một số ứng dụng iPad hiện có sẵn trên iOS App Store sẽ cho phép bạn cài đặt Flash trên thiết bị của mình.

Điểm mạnh của Android

 • Trong thị trường máy tính bảng Android, bạn sẽ khám phá ra nhiều lựa chọn từ máy tính bảng nhỏ phù hợp túi tiền dành cho trẻ em đến các phương tiện lớn, hiệu suất cao phù hợp cho doanh nghiệp và niềm vui từ nhiều nhà cung cấp.
 • Giá bán rất rẻ. Nếu bạn không cần một tiện ích cao cấp, một số máy tính bảng Android giá cả phải chăng sẽ rẻ hơn một bữa ăn tối với bạn bè.
 • Có rất nhiều khả năng tùy chỉnh có sẵn. Android cho phép bạn tùy chỉnh các lựa chọn và tính năng khác nhau của thiết bị, từ giao diện người dùng đến cài đặt chương trình cơ sở và ứng dụng tùy chỉnh.

Điểm yếu của Android

 • Cửa hàng ứng dụng có ít tính năng bảo mật hơn: Mặc dù Google sử dụng phần mềm để lọc ứng dụng trước khi phát hành chúng trên Cửa hàng Google Play, nhưng họ không kiểm tra thực tế mọi ứng dụng trên cửa hàng. Do đó, các phần mềm tầm thường và thậm chí cả phần mềm độc hại đôi khi có thể vượt qua các lỗ hổng. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các ứng dụng phổ biến, bạn sẽ không phải lo lắng nhiều.
 • Chất lượng và hiệu suất khác nhau (ngay cả trong các mức giá): Vì nhiều công ty tạo ra máy tính bảng Android nên chất lượng và hiệu suất có thể khác nhau đáng kể giữa các kiểu máy có giá tương tự. Trước khi đầu tư số tiền khó kiếm được của bạn vào một chiếc máy tính bảng, hãy đọc các bài đánh giá để biết ưu và nhược điểm của từng mẫu.
 • Các tùy chỉnh tùy chọn có thể khó hiểu: Mặc dù có khả năng thay đổi các tính năng và cài đặt khác nhau trên thiết bị của bạn, bao gồm cả giao diện, rất hữu ích nếu bạn muốn sửa đổi mọi thứ, nhưng có thể không thoải mái lắm nếu bạn muốn có trải nghiệm cơ bản.

Tạm kết: Nên mua máy tính bảng (Android) hay iPad?

Sự lựa chọn giữa Apple iPad và máy tính bảng Android, ở nhiều khía cạnh, là sự lựa chọn cá nhân. Không có một mô hình hoặc hệ điều hành nào phù hợp với tất cả mọi người. Nếu bạn đang tìm kiếm tùy chọn hợp lý nhất, Android rõ ràng là người chiến thắng, nhưng chất lượng có thể kém. Mặc dù tablet Android ở phân khúc trung cấp và iPad cấp thấp có giá tương đương nhau, nhưng iPad vượt trội hơn Android về sức mạnh và độ hoàn thiện.

Ngay cả khi cả máy tính bảng iPad và Android đều là thiết bị có khả năng, máy tính bảng Windows tương thích với Microsoft Office có thể là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó mà bạn sẽ sử dụng chủ yếu cho công việc. Mặt khác, Windows Store thiếu số lượng lớn ứng dụng được cung cấp trên iOS và Android.

Contact Me on Zalo
0937.90.2345