Những thủ thuật đơn giản giúp giải phóng bộ nhớ iPhone của bạn

Ứng dụng, ảnh, danh sách phát và video có thể chồng chất gây tốn dung lượng nhanh chóng. Vì vậy hãy giải phóng một số dung lượng trên iPhone của bạn trong năm mới này với những thủ thuật dưới đây. Bắt đầu nhé.

Dọn sạch bộ nhớ iPhone của bạn là một việc nên làm trong năm mới này. Các ứng dụng, ảnh, danh sách phát và video có thể tăng lên nhanh chóng và điện thoại của chúng ta chỉ có thể lưu trữ được một số lượng nhất định. Từ việc giảm tải ứng dụng đến di chuyển các mục thiết yếu lên đám mây, bạn có thể thực hiện một số bước để tối đa hóa dung lượng điện thoại của mình.

Cách tốt nhất để lưu bộ nhớ cục bộ là đầu tư vào dịch vụ lưu trữ đám mây như iCloud, Google Drive, Box hoặc Dropbox của Apple để giảm tải một số tệp của bạn. Ngoài ra, còn có một số cài đặt nhất định mà bạn có thể thay đổi cách sử dụng dung lượng lưu trữ của iPhone. Với iOS 16 đã ra mắt, iPhone của bạn còn có thể phát hiện các ảnh trùng lặp, điều này sẽ giúp việc giữ cho thư viện hình ảnh của bạn gọn gàng và ngăn nắp hơn.

Trước tiên, hãy xem những thứ chiếm nhiều dung lượng nhất trên iPhone của bạn là gì

Để tối đa hóa dung lượng lưu trữ của iPhone, trước tiên bạn cần biết những gì đang chiếm dụng thiết bị của mình. Hãy xem những gì đang ngốn dung lượng lưu trữ của bạn để bạn biết bắt đầu từ đâu. Hãy khởi chạy Cài đặt (Settings), chạm vào Chung (General) và cuộn xuống Bộ nhớ iPhone (iPhone Storage). Chọn tùy chọn này để xem bảng phân tích các loại tệp và phương tiện đang chiếm dung lượng trên iPhone của bạn. Apple cũng có thể đưa ra một số đề xuất về cách giải phóng dung lượng, chẳng hạn như xem lại các video được lưu trữ trên thiết bị của bạn như minh họa bên dưới.

Đảm bảo iPhone của bạn đang tối ưu hóa lưu trữ ảnh

Ảnh là một trong những thủ phạm lớn nhất ngấu nghiến dung lượng trên iPhone của bạn. Tuy nhiên, menu cài đặt của iPhone có một tùy chọn cho phép thiết bị của bạn lưu trữ cục bộ các tệp ảnh nhỏ hơn nếu thiết bị của bạn sắp hết dung lượng thay vì các phiên bản gốc. Thay vào đó, những ảnh và video có độ phân giải đầy đủ này sẽ được lưu trữ trong iCloud và bạn có thể tải chúng xuống khi cần. Để đảm bảo tính năng này được bật, hãy bắt đầu bằng cách mở ứng dụng Cài đặt (Settings). Sau đó cuộn xuống Ảnh (Photos) và đảm bảo có dấu kiểm màu xanh bên cạnh tùy chọn Tối ưu hóa dung lượng iPhone (Optimize iPhone Storage).

Lưu ảnh và video vào dịch vụ đám mây thay vì trên thiết bị của bạn

Cách tốt nhất để giải phóng dung lượng trên iPhone của bạn là xóa các tệp bạn không cần lưu trữ trên thiết bị của mình. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải thu nhỏ thư viện ảnh của mình. Thay vào đó, hãy thử lưu trữ chúng trong dịch vụ lưu trữ đám mây của bên thứ ba như Google Photos thay vì trên thiết bị của bạn. Đó là một cách nhanh chóng để giải phóng rất nhiều bộ nhớ mà không yêu cầu bạn phải xoá những kỷ niệm cũ của mình.

Nhưng trước khi bạn xóa bất cứ thứ gì, hãy đảm bảo ảnh bạn muốn lưu đã được sao lưu hoặc chuyển sang Google Photos. Nếu ảnh và video của bạn không được sao lưu vào một dịch vụ khác như Google Photos, Dropbox, Box hoặc OneDrive trước khi bị xóa, chúng sẽ bị xóa vĩnh viễn. Tuy nhiên lưu ý rằng tùy chọn bộ nhớ miễn phí không giới hạn trên Google Photos không còn khả dụng nữa.

Bạn có thể thắc mắc tại sao bạn cần sử dụng một dịch vụ đám mây riêng nếu ảnh của bạn đã được lưu trữ trong iCloud. Đó là bởi vì xóa ảnh của bạn khỏi iPhone cũng sẽ xóa chúng khỏi iCloud, vì vậy bạn sẽ muốn sử dụng một dịch vụ khác nếu định xóa ảnh khỏi thiết bị của mình.

Xóa ứng dụng bạn không còn sử dụng nữa

Một cách tuyệt vời khác để giải phóng bộ nhớ iPhone của bạn là loại bỏ các ứng dụng bạn không còn sử dụng nữa. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, hãy xem những ứng dụng nào bạn đã không sử dụng trong một thời gian dài. Mở menu Cài đặt (Settings) trên iPhone của bạn, chạm vào Chung (General) và đi tới Bộ nhớ iPhone (iPhone Storage). Bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng của mình cùng với lượng dung lượng mà mỗi ứng dụng chiếm và lần cuối cùng bạn sử dụng ứng dụng đó. Cuộn qua danh sách và thử xóa các ứng dụng mà bạn đã không sử dụng trong một thời gian dài.

Giảm tải các ứng dụng bạn không thường xuyên sử dụng

Nếu không muốn xóa hoàn toàn một ứng dụng, bạn có thể giảm tải ứng dụng đó. Giảm tải ứng dụng sẽ cho phép bạn giữ lại các tài liệu và dữ liệu được liên kết với ứng dụng đó để bạn có thể cài đặt lại ứng dụng bất cứ lúc nào và nhanh chóng ngay tại nơi bạn đã dừng lại. Điều hướng trở lại danh sách được đề cập ở trên bằng cách mở Cài đặt (Settings), nhấn Chung (General) và chọn Bộ nhớ iPhone (iPhone Storage). Nhấn vào bất kỳ ứng dụng nào trong danh sách và chọn Giảm tải ứng dụng (Offload App). Bạn cũng có thể đặt iPhone của mình tự động thực hiện việc này bằng cách mở Cài đặt (Settings), chạm vào tùy chọn App Store và đảm bảo rằng công tắc Giảm tải ứng dụng không sử dụng (Offload Unused Apps) được bật.

Tự động xóa tin nhắn cũ

Không chỉ ảnh, video và ứng dụng có thể làm tắc nghẽn bộ nhớ iPhone của bạn, mà việc loại bỏ các tin nhắn văn bản cũ cũng có thể hữu ích. Bạn có thể đặt iPhone tự động xóa lịch sử tin nhắn của mình bằng cách mở Cài đặt (Settings), chọn Tin nhắn (Messages) và chạm vào tùy chọn Giữ tin nhắn (Keep Messages) trong Lịch sử tin nhắn (Message History). Từ đó, chọn xem bạn muốn iPhone của mình lưu giữ tin nhắn văn bản trong 30 ngày, một năm hay mãi mãi.

Xóa video và nhạc khỏi ứng dụng

Bạn có thể lưu trữ video và nhạc ngoại tuyến trong nhiều ứng dụng trên điện thoại của mình. Và may mắn thay, có một cách dễ dàng để tìm và xóa các tệp đó. Hãy khởi chạy Cài đặt (Settings), chọn Chung (General) và chọn Bộ nhớ iPhone (iPhone Storage). Sau đó tìm kiếm ứng dụng mà bạn đã tải xuống nội dung ngoại tuyến từ đó, chẳng hạn như Netflix. Tiếp theo, bạn sẽ thấy thông tin lưu trữ về ứng dụng, chẳng hạn như kích thước và các nút để xóa hoặc giảm tải ứng dụng.

Nếu bạn đã tải xuống các video ngoại tuyến, bạn cũng sẽ thấy một phần dành cho nội dung này bên dưới nút Xóa ứng dụng (Delete App). Đặt ngón tay của bạn lên video đã tải xuống và vuốt sang bên trái màn hình để xóa video đó.

Xóa bộ nhớ cache trên trình duyệt web của bạn

Bạn luôn có thể thử xóa bộ nhớ cache của trình duyệt web nếu bạn thực sự cần dung lượng, mặc dù việc xóa ứng dụng và phương tiện sẽ tạo ra sự khác biệt lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, làm như vậy có thể giúp iPhone của bạn tăng tốc độ một chút khi duyệt web. Vì vậy, rất đáng để thử nếu bạn sắp hết dung lượng lưu trữ và đang gặp phải hiệu suất trình duyệt chậm chạp, và nó sẽ đăng xuất bạn khỏi các trang web mà bạn đã đăng nhập.

Hãy mở Cài đặt (Settings), chọn Safari và nhấn Xóa lịch sử và dữ liệu trang web (Clear History and Website Data).

Nếu bạn sử dụng Google Chrome, hãy chạm vào ba dấu chấm ở cuối màn hình, chọn Lịch sử (History) và chạm vào Xóa dữ liệu duyệt web (Clear Browsing Data). Bạn sẽ thấy một dấu kiểm bên cạnh ba danh mục: Lịch sử duyệt web (Browsing History), Cookie, Dữ liệu trang web (Site Data) và Hình ảnh và tệp (Images and Files) sẽ được lưu trong bộ nhớ cache. Nếu bạn chỉ muốn xóa dữ liệu duyệt web trong một khoảng thời gian nhất định, hãy nhấn vào tùy chọn Phạm vi thời gian (Time Range) ở gần đầu màn hình trước khi nhấn Xóa dữ liệu duyệt web (Clear Browsing Data) ở cuối.

Hãy thực hiện các cách trên để đảm bảo bộ nhớ iPhone của bạn luôn đảm bảo để hoạt động bình thường nhé. Chúc bạn thành công.

 

Contact Me on Zalo
0937.90.2345