Review nhanh iPhone 13 Pro Max: ngoại hình, cầm nắm và camera

Về màn hình thì thay đổi về độ sáng và độ mượt, tốc độ nhận mẫu cảm ứng là quan trọng.

Review nhanh iPhone 13 Pro Max: ngoại hình, cầm nắm và camera
Liệu những công nghệ mới nhất mà Apple trang bị trên chiếc iPhone xịn nhất của họ có mang lại trải nghiệm tốt hơn hay có đánh đổi gì không? Mời anh em xem trải nghiệm nhanh của mình với chiếc iPhone 13 Pro Max sau gần một ngày sống chung.

Vẫn chỉnh chu và sắc sảo trong mọi đường nét. Từ thời iPhone X khi mà Apple chuyển sang dùng khung thép thay vì nhôm thì họ đã nâng mức độ hoàn thiện điện thoại lên một mức cao hơn. Và với dòng iPhone 12 Pro và 13 Pro thì thiết kế mới làm cho nó nhìn đẹp hơn, lung linh hơn. Trên thị trường anh em không tìm được chiếc điện thoại nào có mức độ hoàn thiện tốt hơn iPhone 13 Pro.

iPhone_13_Pro_Max_tinhte_cuhiep1.jpg
Mình vẫn ưng kiểu dáng của các dòng iPhone vuông vức hơn là dòng tròn bầu tuy cảm giác cầm trên tay của nó không đã bằng iPhone tròn bầu.

Lại nói về cảm giác cầm iPhone 13 Pro Max trên tay. Nó thực sự là rất cấn anh em à. Năm ngoái mình cầm iPhone 12 Pro Max đã thấy nó cấn rồi thì giờ với 13 Pro Max anh em sẽ thấy nó cấn hơn, vì giờ máy đã nặng hơn và dày hơn. Rất nặng nhé, ai cầm vào cũng hỏi sao nó nặng vậy, 240g cho một chiếc điện thoại 6″7 là quá nặng.

Có sự đánh đổi nhất định trong việc iPhone 13 Pro Max to và nặng. Thứ nhất là khu viền thép chắc chắn, bền bỉ, đẹp nên nó nặng hơn nhôm. Không có chiếc điện thoại nào hiện nay có thể bền bỉ về ngoại hình như là các chiếc iPhone viền thép cả, và nó chắc chắn liền khuôn nữa. Giá của nó là nặng.

iPhone_13_Pro_Max_tinhte_cuhiep11.jpg
Loa thoại đặt sát cạnh máy. Phần trước camera trước, cụm Face ID nhỏ lại, hai tai thỏ to ra.

iPhone năm nay còn nặng hơn vì cụm camera to ra rất nhiều. Và sự hy sinh này mang lại những cảm biến to hơn, ống kính zoom quang xa hơn, khẩu độ lớn hơn…

Pin nhiều hơn nhiều. iPhone 12 Pro Max vốn pin đã trâu rồi giờ Apple còn làm cho iPhone 13 Pro Max pin lâu hơn nữa. Cảm giác như có sự chạy đua cấu hình về pin, camera giống như các máy Android.

Chấp nhận hy sinh luôn cảm giác cầm nắm. Mình nhớ cái Android mình rất thích gần đây là Xiaomi Mi 11 Ultra đã rất to và nặng rồi mà iPhone 13 Pro Max còn nặng hơn nữa. Còn so với chiếc Z Fold3 mình đang xài màn hình to hơn nhiều nhưng cũng chỉ hơn iPhone 13 Pro Max một chút.
iPhone_13_Pro_Max_tinhte_cuhiep18.jpg
Tổng lại phần này là: đẹp, xịn, to và nặng. iPhone 13 Pro Max đang mở trang đăng ký thông tin sớm về iPhone 13 series chính hãng của CellphoneS.

Camera hiện là phần quan trọng trong cuộc đua của các hãng làm điện thoại. Nhiều người xem chiếc smartphone là chiếc camera chứ nghe gọi, nhắn tin giờ chẳng còn quan trọng. Chụp hình, chỉnh hình và khoe hình… đời nó vậy rồi.

iPhone 13 Pro và Pro Max năm nay có cấu hình camera giống nhau và có rất nhiều thay đổi về phần cứng cũng như nâng cấp phần mềm, tùy chỉnh khi chụp ảnh so với đời trước.
iPhone_13_Pro_Max_tinhte_cuhiep12.jpg

Mình vẫn lăn tăn tiêu cự 77mm thay cho tiêu cự 56mm của iPhone 13 Pro so với 12 Pro và 77mm thay với 65mm của iPhone 13 Pro Max so với iPhone 12 Pro Max. Với mình thì tiêu cự 77mm là quá dài và sẽ gây khó khăn cho việc chụp trong nhà. Hiện phần này mình chưa có đủ thông tin để chia sẻ với anh em.

Tuy nhiên phần chất lượng của camera 77mm thì mình thấy ấn tượng. Và cách thức mà hình ảnh được tái tạo lại có hơi hướng AI nhiều hơn, render nhiều hơn. Trong sự so sánh tương quan với chiếc điện thoại có sự tái tạo mạnh mẽ nhất hiện nay là Pixel thì mình thấy iPhone làm mọi thứ nhìn tự nhiên hơn. Trong con mắt người chuyên nghiệp có thể nhận ra đó là hình render nhiều hơn là hình thu được từ quang học và cảm biến. Nhưng với người dùng bình thường thì họ chỉ thấy được chất lượng tốt, chi tiết nhiều, rõ ràng hơn… như vậy là tuyệt vời rồi. Và từ đây nếu có hậu kỳ thêm bằng app thì nó sẽ đễ dàng có kết quả tốt hơn nữa.

iPhone_13_Pro_Max_tinhte_cuhiep_77mm.jpg

Hình chụp bằng camera tele 77mm trên iPhone 13 Pro Max.

Anh em nhìn vào khẩu độ và kích thước điểm ảnh để thấy là camera chính của iPhone 13 Pro thuộc hàng đỉnh nhất hiện nay. Với chụp ảnh thì ánh sáng là quan trọng và cả hai yếu tố đó đều làm cho camera chính của iPhone 13 Pro thu được nhiều ánh sáng hơn.

Mình thử chụp mấy chục tấm buổi tối bình thường thì chỉ có vài tấm là chế độ đêm được kích hoạt. Còn lại thì điện thoại tự tin chụp chế độ bình thường luôn. Như vậy việc chụp ảnh thiếu sáng vốn tốn nhiều thời gian vì chế độ chụp đêm giờ đã nhanh hơn nhờ vào việc camera thu được nhiều ánh sáng hơn.

Một điều nữa khiến chụp đêm tốt mà không cần phải chụp chế độ đêm đó là chống rung tốt hơn. Camera chính có chống rung cảm biến. Cả 3 yếu tố phần cứng này sẽ giúp cho người dùng iPhone dòng Pro sẽ có một trải nghiệm chụp hình tốt hơn nhiều.
iPhone_13_Pro_Max_tinhte_cuhiep_26mm.jpg
Camera chính 26mm, ISO 800, F1.5 và tốc đọ 1/25 giây. Thường thì ánh sáng này máy sẽ mở chế độ phơi. Nhưng như mình nói cảm biến lớn, khẩu độ lớn, chống rung tốt thì không cần phơi. Nó giúp tiết kiệm thời gian chụp tối rất nhiều.

Mình thích tính năng này, và nó tự động. Anh em cứ mở cam rộng rồi dí sát vào một vật nào đó chụp là được. Hồi trước chúng ta phải để xa xa nó mới lấy nét được. Giờ có thể để điện thoại cách vật cần chụp đến 2cm. Như vậy chúng ta sẽ chụp được hình dạng macro hay rất cận cảnh. Cho hình ảnh ấn tượng hơn, thỏa mãn hơn.

Mình rất thích tính năng này từ hồi mình dùng chiếc Samsung Galaxy A51. Nó liên quan đến tính năng chứ không phải công nghệ gì ghê gớm, miễn là hãng chịu trang bị cho nó là được. Cuối cùng là nó mang lại một trải nghiệm chụp ảnh tốt hơn.
IMG_0231.jpg
Chúng ta có ống siêu rộng, rộng, tele và giờ còn có thêm chụp macro nữa thì coi như chiếc iPhone 13 Pro, Pro Max nó gần như là cả một tủ ống kính trong nhà mấy anh em nhiếp ảnh gia hay máy ảnh gia…

Có một thay đổi lớn đó là thay vì trang bị các bộ lọc màu như các đời trước thì giờ đây anh em có thể chọn ít bộ lọc hơn nhưng tùy chỉnh bên trong nhiều hơn. Tính năng này là cả một nền tảng công nghệ chứ không chỉ đơn giản là bộ lọc màu. Đại loại Apple sẽ phân ảnh anh em ra làm nhiều lớp hoặc chụp nhiều tấm cùng lúc ở các cấu hình khác nhau rồi sau đó xử lý từng lớp để tạo ra bức ảnh cuối cùng. Phần cứng mạnh mẽ của iPhone 13 dòng Pro có thể làm điều đó rất nhanh, mang lại kết quả ngay tức thì.

camera_software_iphone13pm.jpg
Lựa chọn màu sắc chuyển từ các bộ lọc sang các tùy chỉnh pro hơn, nhiếp ảnh hơn.

Trên iPhone anh em sẽ thấy cái phần tùy chỉnh này với biểu tượng giống như nhiều hình chồng lên nhau. Tận cùng bên trái là bình thường, gạt sang bên phải thì chuyển từ: Tiêu chuẩn, Ấm Rực Rỡ, Rực Rỡ, Ấm, Mát. Và chúng ta cũng có thể chỉnh bằng cách chọn lựa chọn Tông và Độ Ấm ngay bên dưới. Các tùy chỉnh của anh em sẽ tự động lưu lại cho lần sau.

Mình đánh giá phần này rất cao vì thử chỉnh mang lại hiêu quả rất tốt. Hình ảnh ra rất đẹp và nó có giá trị giống ảnh như anh em chỉnh tổ hợp dehaze và color trên LightRoom hơn là dạng preset màu hay filter màu. Như vậy nó thiên hướng của chụp ảnh, chỉnh ảnh chuyên nghiệp hơn là áp mấy cái filter màu cho nó lung linh của mấy em gái teen.

Màn hình iPhone luôn ngon về màu sắc, độ sáng, cảm ứng ngon. Mấy năm gần đây thì độ mượt hơi kém. Giờ Apple trang bị tốc độ làm tươi cao hơn, lên đến 120hz giống như iPad Pro hay các máy điện thoại cao cấp khác. Nó sẽ được tùy chỉnh thay đổi từ 10hz đến 120hz tùy theo nội dung hiển thị.

iPhone_13_Pro_Max_tinhte_cuhiep9.jpg

Nếu anh em đang xem hình hay đang dừng lại đọc ở một trang nào đó thì hình ảnh không cần phải thay đổi nhiều thì có thể nó sẽ dừng lại ở mức 10hz. Nếu anh em vuốt, lướt hay chơi game thì tốc độ làm tươi sẽ có thể lên đến 120hz. Lý thuyết là vậy nhưng hiện Apple đang gặp sự cố là một số app bên thứ 3 tốc độ làm tươi nó không đổi mà ở mức cố định 60hz như các đời iPhone trước.

Thực tế mình vuốt thử các nội dung từ app của Apple hay màn hình chính thì thấy nó mượt hơn và đã hơn. Thử chạm và gõ phím thì thấy sự khác biệt không nhiều. Mình không rõ lắm tốc độ lấy mẫu cảm ứng là bao nhiêu có phải là x2 của tốc độ làm tươi như các màn hình khác hay không.

Thực tế thì trước giờ anh em hay khen iPhone mượt và gõ bàn phím ngon. Lý do đó là màn hình cảm ứng nó xịn và phần cứng nó xử lý nhanh. Các máy Android xịn sau này cũng có cảm ứng xịn và bàn phím ngon không kém nhờ vào tốc độ lấy mẫu cảm ứng đã nhanh lên gấp đôi đạt 240hz.

Một số anh em cho là tốc độ làm tươi hay tốc độ lấy mẫu cảm ứng không quan trọng lắm. Như với mình thì nó quan trọng. Giống như hồi trước anh em nói độ phân giải cao không quan trọng, độ phân giải hiển thị không quan trọng, rồi âm thanh lossless không quan trọng… vậy. Khi anh em dùng nó rồi thì anh em sẽ thấy không thể đi lùi lại được, anh em sẽ thấy nó quan trọng. Vì nó mang cái tự nhiên của loài người lên máy móc hihihi.

iPhone_13_Pro_Max_tinhte_cuhiep3.jpg
iPhone 13 Pro Max là một smartphone chất lượng cao và hoàn hảo nhất hiện nay.

iPhone_13_Pro_Max_tinhte_cuhiep4.jpg
Cụm camera to và là đặc trưng. Trên Pro Max thì vẫn chấp nhận được nhưng trên Pro chắc là sẽ rất to.

iPhone_13_Pro_Max_tinhte_cuhiep15.jpg
iPhone vẫn chống nước như mọi năm.

iPhone_13_Pro_Max_tinhte_cuhiep14.jpg
iPhone_13_Pro_Max_tinhte_cuhiep7.jpg

Contact Me on Zalo
0937.90.2345