Tại sao việc trang bị cổng USB-C cho iPhone có thể giúp Apple tạo nên kì tích?

Cổng USB-C là một trong những tính năng được kỳ vọng nhất sẽ xuất hiện trên iPhone nhưng đã bị Apple “phớt lờ” trong nhiều năm qua. Apple, đừng bỏ qua tầm quan trọng của iPhone được trang bị USB-C.

iPhone đã được đồn đại là sẽ chuyển sang USB-C trong một thời gian dài, nhưng tất cả chỉ dừng lại ở mức tin đồn. Tin vui là Apple đã xác nhận rằng họ đang chuyển sang USB-C cho iPhone, loại bỏ cổng Lightning độc quyền của mình để chuyển sang USB-C. Và việc chuyển đổi này sẽ có thể đến sớm hơn bạn nghĩ. Động thái đó có thực sự là một vấn đề lớn? Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao USB-C lại là một bổ sung quan trọng như vậy cho điện thoại của Apple.

iPhone và USB-C: Những gì chúng ta đã biết cho đến nay

Chúng ta biết rằng Apple có kế hoạch chuyển sang USB-C vì công ty đã chia sẻ như vậy. Phát biểu tại Sự kiện Trực tiếp Công nghệ của Tạp chí Phố Wall vào tháng 10, phó chủ tịch cấp cao của Apple, Greg Joswiak, đã xác nhận rằng đến một lúc nào đó, Lightning sẽ nhường chỗ cho cổng USB-C trên điện thoại của công ty. Tuy nhiên, Apple không chủ động thực hiện động thái này, tất cả là do luật được Liên minh Châu  u thông qua yêu cầu một cổng sạc chung cho các thiết bị điện tử.

Luật của EU sẽ có hiệu lực từ tháng 12 năm 2024, điều này đặt ra một số câu hỏi là khi nào Apple có thể bắt đầu sử dụng USB-C trên iPhone của mình. Với việc những chiếc iPhone mới thường được ra mắt vào mùa thu, nhiều người dự đoán rằng thời điểm Apple ra mắt iPhone 15 vào năm 2023 sẽ là thời điểm Apple thực hiện động thái này. Việc phát hành điện thoại có USB-C vào năm 2023 sẽ cho phép Apple bán sản phẩm của mình trước thời hạn của EU.

Nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo nằm trong số những người dự đoán USB-C cho dòng iPhone 15, tiêu chuẩn kết nối sẽ xuất hiện trên tất cả các mẫu điện thoại thông minh mới của Apple. “Khảo sát mới nhất của tôi cho thấy tất cả iPhone mới trong 2H23 sẽ bỏ Lightning và chuyển sang USB-C, nhưng chỉ có hai mẫu cao cấp (15 Pro & 15 Pro Max) hỗ trợ truyền tốc độ cao có dây và hai mẫu tiêu chuẩn (iPhone 15 & 15 Plus vẫn hỗ trợ USB 2.0 giống như Lightning”, nhà phân tích chia sẻ.

iPhone 15 sẽ không phải là sản phẩm đầu tiên của Apple có USB-C thay vì Lightning. Mọi mẫu iPad hiện tại, bao gồm cả iPad thế hệ thứ 10 được phát hành trong năm nay, đều có kết nối USB-C. Trong số những chiếc iPad vẫn được bán tại cửa hàng của Apple, chỉ có iPad thế hệ thứ 9 có Lightning.

Tại sao cổng USB-C lại có ý nghĩa lớn đối với iPhone nói riêng và Apple nói chung?

Có một lý do khiến một số người hào hứng với triển vọng rằng cổng USB-C sẽ xuất hiện trên iPhone. “USB-C xử lý nhiều năng lượng hơn và cung cấp khả năng truyền dữ liệu nhanh hơn, mặc dù khó có thể phân biệt được khả năng mà một cổng và cáp USB-C nhất định thực sự cung cấp”, Avi Greengart, nhà phân tích chính tại Techsponential, cho biết khi được phỏng vấn về động thái này.

Tốc độ sạc là một lĩnh vực mà iPhone USB-C có thể nổi bật so với các mẫu hiện tại. Hiện tại, điện thoại của Apple đã đạt mức sạc có dây tối đa 20W. Điều đó không thực sự thú vị, Apple cho biết bạn có thể sạc một chiếc iPhone 14 Pro Max cạn kiệt pin với mức sạc 50% sau 30 phút. Con số này rõ ràng không quá ấn tượng.

Vấn đề là với tốc độ sạc 20W, các điện thoại hàng đầu của đối thủ có thể sạc nhanh hơn iPhone hiện tại rất nhiều. Ví dụ, Galaxy S22 Ultra hỗ trợ sạc 45W và hy vọng Galaxy S23 Ultra sắp tới sẽ làm được điều tương tự. Pixel 7 Pro cung cấp khả năng sạc 30W, mặc dù tốc độ đó không quá nhanh nhưng nó nhanh hơn tốc độ sạc tối đa của iPhone .

Trong khi đó, OnePlus tiếp tục thiết lập tiêu chuẩn cho điện thoại sạc nhanh, OnePlus 10 Pro có thể sạc ở tốc độ 65W tại Mỹ. (Ở Vương quốc Anh và Châu  u, nơi có các tiêu chuẩn điện khác nhau, điện thoại có thể sạc lại ở mức 8% W.) Rõ ràng, có một khoảng cách để Apple thu hẹp và USB-C có thể là cách để làm điều đó.

Có một lợi ích khác đối với USB-C mà Kuo đưa ra trong tuyên bố về iPhone 15 Pro của mình – chuẩn kết nối này cũng có thể tăng tốc độ truyền dữ liệu. Đó là một tính năng đặc biệt được hoan nghênh đối với các nhiếp ảnh gia di động sử dụng iPhone của họ để chụp ảnh và đặc biệt là quay video độ phân giải cao.

Nó cũng thúc đẩy suy đoán rằng Apple có thể sử dụng tốc độ truyền nhanh hơn như một cách khác để phân biệt những chiếc iPhone cao cấp hơn như iPhone 15 Pro hoặc iPhone 15 Ultra được đồn đại. Một lần nữa, đây không phải là chưa có tiền lệ, cổng USB-C trên iPad 2022 chỉ hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu 480 Mb/giây. Tốc độ đó chậm hơn nhiều so với các iPad được trang bị USB-C khác, cụ thể là các mẫu iPad Pro hỗ trợ M1 và M2 cung cấp tốc độ 40 Gbps.

Những đánh đổi khi iPhone chuyển sang dùng cổng USB-C

Sạc và truyền dữ liệu nhanh hơn sẽ là những bổ sung đáng hoan nghênh cho iPhone trong tương lai, nhưng việc chuyển sang USB-C sẽ buộc Apple phải đánh đổi, đặc biệt là đối với Apple và mảng phụ kiện Lightning do bên thứ ba chế tạo. Greengart cho biết: “Một chi phí lớn sẽ làm mất doanh thu cấp phép cho Apple, mặc dù các chương trình Made for iPhone và MagSafe gần như chắc chắn sẽ vẫn mạnh mẽ bất kể sử dụng trình kết nối nào”.

“Nhưng bạn và tôi cũng sẽ phải chịu một số chi phí”, Greengart nói thêm: “Người tiêu dùng phải trả chi phí lớn hơn, những người đã đầu tư vào dây cáp, bộ sạc và các phụ kiện kết nối giờ sẽ lỗi thời.”

Khi iPhone được trang bị USB-C bắt đầu xuất hiện, điều đó có nghĩa là tất cả các cáp Lightning mà bạn đã “sưu tầm” trong nhiều năm đột nhiên trở nên vô dụng. Đó là lý do tại sao việc Apple phản đối luật sắp tới của EU bắt buộc áp dụng USB-C thường viện dẫn những lo ngại về rác thải điện tử, và vì lý do chính đáng.

Mặt khác, nếu bạn có nhiều thiết bị công nghệ trong gia đình, thì có lẽ bạn cũng có một bộ sưu tập cáp USB-C kha khá. Vì vậy, điều đó có thể dễ dàng chuyển đổi sang tiêu chuẩn kết nối mới trên iPhone trong tương lai.

“Khi Apple thực hiện chuyển đổi để tuân thủ luật pháp EU, họ sẽ cần một khoảng thời gian điều chỉnh và tạo ra rất nhiều rác thải điện tử, nhưng việc tiêu chuẩn hóa trên một đầu nối vật lý duy nhất mang lại những tiện lợi và lợi ích môi trường lâu dài không thể phủ nhận,” Greengart nói. “Tại thời điểm này, những người sở hữu các thiết bị kỹ thuật số khác đã mua rất nhiều thiết bị USB-C, vì vậy việc chuyển sang USB-C sẽ được người tiêu dùng chấp nhận tốt hơn so với việc Apple thực hiện động thái này sớm hơn.”

Triển vọng cho iPhone và USB-C

Cho dù đó là iPhone 15 hay thiết bị mới hơn, sự xuất hiện của USB-C trên iPhone sẽ đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên kết nối và sự khởi đầu của một kỷ nguyên kết nối khác. Chúng ta có thể mất nhiều thời gian để đến đó và có thể có thêm những “va chạm” trên đường đi. nhưng kết quả cuối cùng sẽ là trải nghiệm điện thoại thông minh tốt hơn nhiều.

Contact Me on Zalo
0937.90.2345