Tìm hiểu về quá trình sản xuất ra một chiếc iPhone: Từ linh kiện đến thành phẩm cuối cùng.

Tìm hiểu về quá trình sản xuất ra một chiếc iPhone: Từ linh kiện đến thành phẩm cuối cùng.

iPhone rất phổ biến, phổ biến đến mức bạn gần

như không hề tò mò gì về nó. Tuy nhiên, bạn có biết việc sản xuất một chiếc iPhone đòi hỏi chuỗi cung ứng trải dài hàng chục quốc gia.

Không cần phải bàn cãi, iPhone là điện thoại thông minh được công nhận rộng rãi nhất trên thế giới. Apple xuất xưởng gần 1/4 tỷ đơn vị mỗi năm và công ty chiếm gần 20% thị phần. Với rất nhiều điện thoại được bán từnăm này qua năm khác, bạn có thể tự hỏi: iPhone được sản xuất ở đâu và làm thế nào để mẫu mới nhất tiếp cận khách hàng nhanh như vậy sau mỗi thế hệ?

Trước khi lắp ráp: Linh kiện iPhone lấy từ đâu?

Bạn có thể thấy dòng chữ Made in China trên hộp đựng iPhone, nhưng không phải mọi thứ tạo nên một sản phẩm của Apple đều đến từ một nơi. Ví dụ, màn hình của iPhone được sản xuất bởi Samsung hoặc LG ở Hàn Quốc. Mặt khác, bộ nhớ flash và DRAM có thể đến từ các nhà máy của Kioxia tại Nhật Bản. Và kính Gorilla Glass bảo vệ màn hình có thể được sản xuất từ ​​nhà máy Corning ở Mỹ, Đài Loan hoặc Nhật Bản.

Trong khi đó, SoC dòng A của Apple là silicon tùy chỉnh được thiết kế ở California nhưng được sản xuất bởi công ty Đài Loan TSMC. Và cho đến nay, chúng ta không hề biết được toàn bộ danh sách này. Nhìn chung, iPhone dựa trên các linh kiện điện tử có nguồn gốc từ nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Apple cũng dựa vào các bên thứ ba để có các thành phần nhỏ hơn, đôi khi được tùy chỉnh như IC quản lý nguồn, bộ vi điều khiển USB, chipset không dây và trình điều khiển OLED. Chúng có thể được lấy từ các công ty lớn như Broadcom và Texas Instruments cũng như các nhà sản xuất nhỏ hơn ở Đông Nam Á. Ở những nơi khác trên thế giới, Apple thậm chí đã cố gắng đảm bảo coban thô trực tiếp từ các công ty khai thác để đảm bảo rằng sự thiếu hụt không ảnh hưởng đến khả năng sản xuất pin iPhone.

Việc lựa chọn nhà cung cấp rất quan trọng và không chỉ vì lý do kiểm soát chất lượng. Apple, cùng với những người khổng lồ khác ở Thung lũng Silicon, đã bị cáo buộc dựa vào lao động trẻ em và các hoạt động khai thác phi đạo đức để cắt giảm chi phí. Những cáo buộc như vậy có thể dẫn đến các vụ kiện tốn kém và dư luận tiêu cực cho công ty.

Sản xuất cuối cùng: iPhone được sản xuất và lắp ráp ở đâu?

Với các thành phần đơn lẻ, ai sẽ tạo ra iPhone trước khi nó đến tay bạn? Các nhà máy ở Trung Quốc đã từng lắp ráp từng chiếc iPhone, nhưng giờ điều đó đang bắt đầu thay đổi. Tuy nhiên, hầu hết các nhà máy chuyên lắp ráp iPhone vẫn ở Trung Quốc. Nhà máy lớn nhất do đối tác sản xuất Foxconn điều hành, đặt tại Trịnh Châu và sử dụng hơn 300.000 công nhân. Theo nhiều tài khoản, khu phức hợp giống một thành phố nhỏ hơn là một khu công nghiệp điển hình.

Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên khi Foxconn được cho là đã lắp ráp hơn nửa triệu chiếc iPhone chỉ trong một ngày tại đây. Nhưng điều đó có thể không kéo dài mãi khi Apple đang tìm cách chuyển một số hoạt động sản xuất sang các nước láng giềng như Ấn Độ và Việt Nam. Gần đây, Apple đã đa dạng hóa hoạt động sản xuất iPhone bên ngoài Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam đang nổi lên như những lựa chọn hàng đầu.

Apple không phải là công ty điện tử tiêu dùng duy nhất đa dạng hóa bên ngoài Trung Quốc trong thời gian gần đây. Samsung và Xiaomi cũng đã đạt được thành công lớn ở các quốc gia châu Á khác. Chiến lược China Plus One đã trở thành một chiến lược kinh doanh phổ biến khi các công ty tìm cách đạt được chi phí vận hành thấp hơn và giảm sự phụ thuộc vào một khu vực duy nhất.

Cả hai quốc gia châu Á đều mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập các cơ sở sản xuất. Chúng cũng mang lại sự ổn định về địa chính trị và kinh tế – những yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất iPhone của Apple tại Trung Quốc. Những nút thắt cổ chai này thậm chí đã buộc công ty phải đưa ra thông cáo báo chí cảnh báo về thời gian chờ giao hàng lâu hơn.

Tại sao Apple lắp ráp sản phẩm tại Việt Nam?

Việt Nam có vị trí chiến lược để vận chuyển toàn cầu, quốc gia này có vị trí địa lý gần với các chuỗi cung ứng hiện có của Apple như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và các quốc gia khác. Việt Nam cũng có các hiệp định thương mại tự do với các nước Đông Á khác và là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ngoài ra, toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam được xây dựng dựa trên xuất khẩu. Từ các sản phẩm nông nghiệp, quần áo đến đồ điện tử, quốc gia này đã được hưởng lợi rất nhiều từ các công ty phương Tây đa dạng hóa bên ngoài Trung Quốc.

Apple đang chuyển một lượng lớn dây chuyền sản xuất iPad, Macbook và Airpods sang Việt Nam. Apple cũng không hoàn toàn mới đối với Việt Nam, công ty đã lắp ráp các sản phẩm nhỏ hơn như EarPods có dây tại quốc gia này. Và theo một nguồn tin được Nikkei trích dẫn, Apple đã bắt đầu lắp ráp AirPods tại Việt Nam vào tháng 3 năm 2020. Ngay sau đó là AirPods Pro cao cấp hơn. Giờ đây, Apple cũng đang chuyển một tỷ lệ đáng kể dây chuyền sản xuất iPad, MacBook và Apple Watch sang Việt Nam.

Gã khổng lồ Cupertino có kế hoạch đạt được những mục tiêu này thông qua các đối tác sản xuất Foxconn, Pegatron và Wistron. Theo các bản tin địa phương, Apple đã bắt đầu lắp ráp tại 11 nhà máy do nhiều công ty sản xuất khác nhau điều hành tại Việt Nam kể từ đầu năm 2022. Vào khoảng thời gian đó, Foxconn cũng đã giành được giấy phép từ chính phủ Việt Nam để xây dựng một nhà máy lắp ráp trị giá 270 triệu USD tại tỉnh Bắc Giang, cách thủ đô Hà Nội chưa đầy 50 dặm. Theo báo cáo, cơ sở này sẽ có đủ công suất để vận chuyển 8 triệu máy tính xách tay và máy tính bảng mỗi năm.

Tại sao iPhone bây giờ được sản xuất tại Ấn Độ?

Ấn Độ, điểm đến sản xuất ưa thích thứ hai của Apple, mang đến những ưu đãi mạnh mẽ cho hoạt động sản xuất tại địa phương so với nhiều nước láng giềng. Sáng kiến ​​Make in India của chính phủ đã thành công rực rỡ. Vào năm 2020, Apple đã đưa ra một chương trình khuyến khích liên kết sản xuất trị giá 6 tỷ đô la để thưởng cho các thương hiệu đã thiết lập hoạt động sản xuất điện thoại thông minh và linh kiện điện tử trong nước.

Các thương hiệu Android như Xiaomi, OPPO và Samsung đã tham gia sáng kiến ​​Make in India thông qua sự kết hợp giữa các cơ sở sản xuất nội bộ và bên thứ ba. Một số ví dụ về trường hợp thứ hai bao gồm Bharat FIH và Dixon Technologies, công ty lắp ráp điện thoại thông minh Xiaomi và Samsung.

Với những câu chuyện thành công này, không có gì ngạc nhiên khi Apple đặt mục tiêu làm theo. Nó cũng giúp đối tác lớn nhất của nó, Foxconn, đã có sự hiện diện mạnh mẽ ở Ấn Độ. Bharat FIH nói trên là công ty con của Foxconn Technology Group.

Chính phủ Ấn Độ cung cấp cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh nhiều ưu đãi tài chính khác nhau để thành lập các nhà máy trong nước. Quyết định chuyển dây chuyền lắp ráp sang Ấn Độ của Apple cũng có thể làm tăng thị phần của iPhone trong khu vực. Hiện tại, Ấn Độ đánh thuế hải quan 22% đối với điện thoại thông minh nhập khẩu. Điều này làm cho iPhone ở nước này đắt hơn đáng kể so với hầu hết các thị trường phương Tây.

Tuy nhiên, với việc sản xuất tại địa phương, Apple có thể bỏ qua các khoản phí nhập khẩu cao này và có thể chuyển khoản tiết kiệm cho người tiêu dùng. Trên thực tế, công ty đã đi theo chiến lược này với các mẫu iPhone thế hệ trước vốn đã được lắp ráp trong nước. Mặc dù iPhone mới nhất được bán với giá cao hơn đáng kể ở Ấn Độ, nhưng các mẫu cũ hơn thường được giảm giá sâu – có thể là do các khoản giảm thuế nói trên.

Bằng cách lắp ráp iPhone tại Ấn Độ, Apple có thể tránh được phí nhập khẩu cao và xây dựng thị phần trong nước. Với iPhone 14, lần đầu tiên Apple bắt đầu lắp ráp các mẫu iPhone thế hệ hiện tại ở Ấn Độ. Công ty đã tuyển dụng Foxconn cho công việc này, cụ thể là nhà máy Sriperumbudur của công ty này ở bang Tamil Nadu. Tuy nhiên, Apple chỉ chọn chuyển một phần nhỏ sản lượng iPhone 14 từ Trung Quốc sang Ấn Độ, ước tính khoảng 5% ngay sau khi ra mắt.

Ai sẽ làm ra những sản phẩm của Apple như iPhone trong tương lai?

Ngay cả khi Apple di cư sang Nam và Đông Á, phần lớn các cơ sở sản xuất của công ty sẽ vẫn ở Trung Quốc. Một số linh kiện điện tử quan trọng vẫn có nguồn gốc từ khu vực. Hơn nữa, Trung Quốc vẫn có sẵn rất nhiều cơ sở hạ tầng sản xuất. Tuy nhiên, sự thống trị của nước này có thể sẽ bị thu hẹp theo thời gian. Tuy nhiên, các đối tác nhà máy hiện tại của Apple đều có lợi vì họ sẽ tiếp tục xây dựng và vận hành các cơ sở ngay cả bên ngoài Trung Quốc.

Chúng ta đã thảo luận về lý do tại sao Apple có thể muốn chuyển hoạt động lắp ráp sang Việt Nam và Ấn Độ trong những năm tới. Dự báo tài chính mong đợi quá trình chuyển đổi sẽ xảy ra sớm hơn là muộn hơn. Một nhà phân tích của JPMorgan cho biết như sau trong một ghi chú gửi cho khách hàng của công ty:

Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm sản xuất linh kiện (mô-đun máy ảnh) và EMS của các sản phẩm có khối lượng nhỏ hơn (Apple Watch, Mac, iPad) và đã là điểm đến chính cho hoạt động sản xuất AirPods. Đối với iPhone EMS, Ấn Độ dường như là địa điểm được lựa chọn để đa dạng hóa chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc.

Nhà phân tích ước tính thêm rằng Apple sẽ chuyển khoảng 25% hoạt động sản xuất iPhone sang Ấn Độ và 65% hoạt động lắp ráp AirPods sang Việt Nam vào năm 2025. Các sản phẩm khác cũng có thể được chuyển khỏi Trung Quốc bao gồm iPad, MacBook và Apple Watch.

Tóm lại, không có câu trả lời duy nhất nào về việc iPhone được sản xuất ở đâu. Mặc dù quá trình lắp ráp cuối cùng chỉ diễn ra ở hai hoặc ba quốc gia, nhưng các thành phần và nguyên liệu thô của iPhone đến từ hầu hết mọi nơi trên thế giới.

IPHONE 14 PRO CHÍNH HÃNG VN/A GIÁ TỐT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Contact Me on Zalo
0937.90.2345