Tổng hợp các cài đặt máy ảnh giúp bạn chụp ảnh và quay video tuyệt đẹp trên iPhone

Tổng hợp các cài đặt máy ảnh giúp bạn chụp ảnh và quay video tuyệt đẹp trên iPhone

Ngày nay, nhiều người đã sử dụng iPhone làm máy ảnh chính vì ống kính trên điện thoại thông minh hiện đại có thể chụp ảnh với chất lượng ấn tượng. Tuy nhiên ngay cả khi máy ảnh mặc định trên thiết bị đủ tốt, thì vẫn có một số cài đặt mà bạn có thể thay đổi trên iPhone của mình để chụp ảnh và quay video tốt hơn nữa. Dưới đây là chi tiết cách thực hiện điều đó.

Mặc dù bạn có thể chuyển đổi giữa các chế độ máy ảnh và thay đổi một số tùy chọn trực tiếp trong ứng dụng Máy ảnh gốc, tuy nhiên bạn chỉ có thể tìm thấy một số cài đặt trong ứng dụng Cài đặt iOS. Để làm điều đó, hãy mở ứng dụng Cài đặt (Settings) trên iPhone của bạn và chuyển đến menu Máy ảnh (Camera).

Bật lưới

Đóng khung một người hoặc một đối tượng trong ảnh hoặc video có thể không đơn giản như vẻ ngoài của nó. Việc bật lưới trong ứng dụng Máy ảnh sẽ thay đổi mọi thứ. Lưới sẽ giúp việc giữ iPhone của bạn ở đúng vị trí dễ dàng hơn nhiều, tập trung vào tiêu điểm chính của bạn,…

Hãy tìm tùy chọn Lưới (Grid) trong phần Composition và bật nó lên. Giờ đây, bạn sẽ thấy các đường lưới mỗi khi mở ứng dụng Máy ảnh trên iPhone của mình.

ProRAW và ProRes

Kể từ iPhone 12 Pro, Apple đã cho phép người dùng chụp ảnh ở định dạng ProRAW trực tiếp trong ứng dụng Máy ảnh. Đối với những người chưa biết, thì ảnh RAW về cơ bản là ảnh gốc được chụp từ cảm biến, với xử lý hậu kỳ tối thiểu hoặc không có. Nó chứa tất cả dữ liệu về những thứ như độ sáng, bóng tối và màu sắc có thể được chỉnh sửa sau này trong phần mềm chỉnh sửa hình ảnh như Adobe Lightroom.

Với iPhone 13 Pro, Apple cũng đã thêm hỗ trợ cho video ProRes, đây là một codec có độ nén tối thiểu để đảm bảo các tệp có chất lượng cao hơn, phù hợp hơn cho việc chỉnh sửa hậu kỳ.

Bạn có thể bật cả ProRAW và ProRes trong menu Định dạng (Formats) trong cài đặt ứng dụng Máy ảnh. Nếu có iPhone 14 Pro, bạn cũng có thể chọn chụp ảnh ProRAW với độ phân giải 12 megapixel hoặc 48 megapixel. Sau khi bật các tùy chọn này, bạn sẽ thấy các nút ProRAW và ProRes trong ứng dụng Máy ảnh. Chỉ cần nhấn vào chúng khi bạn muốn chụp ảnh và quay video bằng các định dạng này.

Điều đáng chú ý là không có tùy chọn nào trong số này khả dụng cho các mẫu iPhone không phải Pro. Ngoài ra, hãy nhớ rằng ảnh ProRAW và video ProRes sẽ chiếm nhiều dung lượng hơn trong bộ nhớ iPhone so với các định dạng thông thường.

Camera trước gương

Theo mặc định, mọi ảnh bạn chụp bằng camera trước của iPhone đều sẽ bị lật ngược. Điều này là do thay vì chụp chính xác những gì bạn nhìn thấy trên màn hình, iPhone sẽ lật hình ảnh để những thứ như văn bản được hiển thị chính xác. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chụp ảnh selfie chính xác như những gì chúng xuất hiện trong bản xem trước của ứng dụng Máy ảnh, bạn vẫn có thể.

Tất cả những gì bạn cần làm là bật tùy chọn Mirror Front Camera trong phần Composition trong cài đặt của ứng dụng Máy ảnh. Khi tùy chọn này được bật, ảnh selfie của bạn sẽ trông chính xác như những gì bạn thấy trong bản xem trước.

Điều khiển Macro

iPhone 13 Pro và iPhone 14 Pro có chế độ Macro được tích hợp trong ống kính siêu rộng, cho phép người dùng chụp những bức ảnh cận cảnh thực sự. Chế độ này được tự động bật tùy thuộc vào khoảng cách giữa iPhone và đối tượng mà bạn đang chỉ vào, điều này có thể gây khó chịu cho một số người. May mắn thay, bạn chỉ có thể chọn bật tùy chọn này theo cách thủ công khi bạn muốn sử dụng nó.

Để thực hiện việc này, hãy bật tùy chọn Điều khiển Macro (Macro Control) trong cài đặt ứng dụng Máy ảnh. Sau đó, nút Macro sẽ xuất hiện khi iPhone thực sự ở gần một đối tượng và nó sẽ chỉ kích hoạt nếu bạn chạm vào nó.

Photographic Styles

Apple đã giới thiệu các Photographic Styles với iPhone 13. Đây là các cài đặt trước với các giá trị tông màu và độ ấm khác nhau, nó có thể thay đổi đáng kể hình thức ảnh của bạn mà vẫn giữ được những thứ như màu bầu trời và tông màu da.

Bạn có thể chọn Photographic Style trực tiếp từ ứng dụng Máy ảnh hoặc trong cài đặt bằng cách nhấn vào tùy chọn Photographic Styles trong phần Chụp ảnh (Photo Capture).

Thay đổi độ phân giải video

Ứng dụng Máy ảnh trên iPhone sẽ cho phép bạn nhanh chóng chuyển đổi giữa các độ phân giải và tốc độ khung hình khác nhau trước khi quay video. Tuy nhiên, việc thay đổi các tùy chọn này từ ứng dụng Cài đặt sẽ cho phép bạn chọn nhiều độ phân giải và tốc độ khung hình hơn.

Ví dụ: bạn có thể đặt iPhone của mình quay video ở độ phân giải 720p để tiết kiệm dung lượng lưu trữ, quay video chuyển động chậm ở độ phân giải 1080p với tốc độ 240 khung hình/giây để có chất lượng và độ mượt mà cao hơn, hoặc thậm chí là quay Video điện ảnh ở độ phân giải 4K với tốc độ 24 khung hình/giây hoặc 30 khung hình/giây trên iPhone 14.

Chỉ cần chạm vào các menu Quay video (Record Video)Quay chuyển động chậm (Record Slo-mo) hoặc Quay phim điện ảnh (Record Cinematic) trong cài đặt Máy ảnh và chọn tùy chọn phù hợp nhất với bạn.

Giữ nguyên cài đặt

Khi chụp ảnh hoặc quay phim bằng iPhone, bạn có thể thực hiện nhiều điều chỉnh, chẳng hạn như thay đổi mức phơi sáng, chọn bộ lọc hoặc bật ProRAW. Theo mặc định, mỗi khi bạn đóng ứng dụng Máy ảnh, các cài đặt này sẽ được đặt lại. Nhưng nếu bạn muốn giữ chúng, có một cách để làm điều đó.

Chỉ cần nhấn vào menu Preserve Settings trong cài đặt ứng dụng Máy ảnh. Ở đó, bạn có thể chọn các tùy chọn mà bạn muốn giữ nguyên các cài đặt mỗi khi mở ứng dụng Máy ảnh.

Bổ sung: Vuốt lên để biết thêm

Khi bạn chuẩn bị chụp ảnh hoặc quay video bằng ứng dụng Máy ảnh, hãy thử vuốt ngón tay lên trên màn hình để hiển thị menu có các tùy chọn bổ sung. Ở đó, bạn có thể thay đổi Kiểu chụp ảnh, Tỷ lệ khung hình, áp dụng bộ lọc, đặt tỷ lệ khung hình,…

Còn có thủ thuật nào khác mà bạn biết không? Hãy chia sẻ nó trong phần bình luận bên dưới.

Tổng hợp các cài đặt máy ảnh giúp bạn chụp ảnh và quay video tuyệt đẹp trên iPhone
Tổng hợp các cài đặt máy ảnh giúp bạn chụp ảnh và quay video tuyệt đẹp trên iPhone

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Contact Me on Zalo
0937.90.2345