Tuổi thọ iPhone cũ bao lâu trước khi buộc phải nâng cấp?

Một chiếc iPhone được Apple hỗ trợ liên tục khoảng từ 6 đến 7 phiên bản, với thời gian sử dụng ổn định có thể kéo dài tới 10 năm

iPhone của bạn sẽ nhận được khoảng sáu bản cập nhật chính

Theo đó, một chiếc iPhone sẽ được Apple hỗ trợ cho khoảng 6 hoặc 7 phiên bản iOS. Ví dụ như iPhone 7, ra mắt với iOS 10 vào tháng 9 năm 2016 và ngừng hỗ trợ với iOS 15 vào tháng 9 năm 2021. iPhone 6S thậm chí còn nhận được nhiều bản cập nhật hơn, bắt đầu với iOS 9 và kết thúc với iOS 15.

Mỗi năm, Apple quyết định thiết bị nào (nếu có) sẽ ngừng hỗ trợ, điều đó có nghĩa là những thiết bị đó vẫn ở phiên bản iOS “tốt nhất cuối cùng” cho đến khi chúng ngừng hoạt động (tái chế, bán hoặc bỏ quên trong ngăn kéo ở đâu đó). Bỏ lỡ các bản cập nhật iOS lớn có nghĩa là bỏ lỡ các tính năng mới và bản cập nhật lớn cho các ứng dụng cốt lõi như Safari, Ghi chú, Tin nhắn,… Ví dụ: iOS 16 đã giới thiệu khả năng chỉnh sửa và hủy gửi tin nhắn, nhưng các thiết bị chạy iOS 15 không thể sử dụng tính năng đó.

Cập nhật bảo mật tiếp tục sau khi hỗ trợ iOS kết thúc

Mặc dù iPhone cũ của bạn có thể bỏ lỡ các tính năng mới và tuyệt vời nhất, nhưng Apple vẫn tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật cho các thiết bị “lỗi thời”. Ví dụ: iPhone 5S ngừng nhận các bản cập nhật iOS lớn sau iOS 12 nhưng Apple vẫn đảm bảo thiết bị này được vá lỗi 4 năm sau đó. Bản cập nhật đã sửa lỗi khai thác zero-day trong công cụ kết xuất WebKit, được Safari sử dụng (và vì lý do chính đáng, vì người ta nghi ngờ rằng việc khai thác đã bị lợi dụng).

Đây là một ví dụ điển hình về loại cập nhật quan trọng mà bạn có thể thấy từ Apple sau khi hỗ trợ chính thức kết thúc.

Tuổi thọ pin

Một lý do khiến nhiều người cảm thấy bắt buộc phải nâng cấp iPhone của mình là thời lượng pin ngày càng giảm. Theo kinh nghiệm, sau khoảng ba năm sử dụng tiêu chuẩn, bạn có thể thấy pin iPhone của mình sẽ có dấu hiệu giảm dung lượng rõ rệt. Đây là một hạn chế khi sử dụng pin lithium-ion. Bạn luôn có thể kiểm tra tình trạng pin iPhone hiện tại của mình trong phần cài đặt. Nếu bạn thấy cảnh báo về pin thì đã đến lúc bạn nên thay pin hoặc mua một dòng máy mới nếu túi tiền cho phép.

Hiệu suất iPhone

Pin iPhone bị hỏng cũng là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về hiệu suất. Nhưng nó cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy iPhone của bạn đang bắt đầu già đi. Đôi khi, chỉ việc thay pin iPhone sẽ không giải quyết được các vấn đề về hiệu suất của bạn. Các mẫu iPhone mới hơn có số lượng lõi CPU và GPU cao hơn, nhiều RAM hơn, bộ nhớ trong nhanh hơn và khả năng máy học tốt hơn. Nếu chiếc iPhone hiện tại của bạn hoạt động chậm chạp ngay cả trên các tác vụ thông thường, thì đây có lẽ là lúc bạn nên nâng cấp nó.

Những bản nâng cấp về phần cứng

Việc làm mới iPhone qua mỗi năm dường như ít để lại ấn tượng hơn trong những năm gần năng. Thay vì trang bị trên mẫu máy mới các tính năng, cải tiến cũng như thiết kế mới,  hãng chỉ cho thấy những cải tiến vừa phải so với các mẫu tiền nhiệm. Về phần hiệu suất, hầu hết các kiểu máy trong ba hoặc bốn năm qua đều “hoạt động đủ tốt” cho hầu hết các tác vụ thông thường.

Trên thực tế, những người sở hữu iPhone đều muốn thấy thời lượng pin tốt hơn đáng kể, màn hình sáng hơn, có các tính năng mới như Dynamic Island, kết nối USB-C cũng như thiết kế màn hình và khung máy chắc chắn hơn; nhưng những thay đổi này hiếm khi xảy ra cùng một lúc trên một mẫu iPhone duy nhất. Bạn có thể nhìn thấy rõ sự thay đổi về nâng cấp phần cứng của iPhone qua từng dòng sản phẩm hiện hành, mới nhất là iPhone 14 Pro Max với Dynamic Island.

Contact Me on Zalo
0937.90.2345